Ảnh minh họa. (Nguồn: Infobrics.org)

Tối 17/6, nước chủ nhà Trung Quốc đã tổ chức lễ khai mạc Đại hội Thể thao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS Games) 2017 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Bạch Vân, tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc.

Việc Đại hội BRICS lần đầu tiên diễn ra đánh dấu sự đồng thuận quan trọng giữa các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 8 diễn ra ở thành phố Goa của Ấn Độ vào tháng 10/2016.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng đến Đại hội Thể thao BRICS.

Trong thư, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết mặc dù mỗi nước thành viên BRICS đều có thế mạnh riêng về thể thao, song đại hội này là cơ hội có một không hai để cải thiện năng lực, giúp quảng bá các môn thể thao truyền thống, thúc đẩy phát triển thể thao và tăng cường tình hữu nghị giữa người dân.

Ông bày tỏ hy vọng các vận động viên sẽ thể hiện tinh thần thể thao và có màn trình diễn xuất sắc tại đại hội này.

[BRICS thảo luận về thách thức với tăng trưởng kinh tế toàn cầu]

Đại hội BRICS có sự tham gia của 300 vận động viên đến từ 5 nước thành viên là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi với 10 nội dung thi đấu, giành huy chương của 3 môn tranh tài là bóng rổ nam, bóng chuyền nữ và Wushu.

Ngoài các cuộc tranh tài thể thao, ban tổ chức còn tổ chức hàng loạt sự kiện văn hóa cho các vận động viên và các huấn luyện viên tham dự đại hội.

BRICS Games 2017 được xem là hoạt động mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 9 dự kiến diễn ra tại thành phố duyên hải Hạ Môn của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào tháng 9 tới, và là minh chứng cho thấy phát triển kinh tế và thể thao có sự gắn kết chặt chẽ.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Hạ Môn sẽ là cơ hội để đạt được các bước tiến mới trong lĩnh vực văn hóa, giao lưu nhân dân và hợp tác, qua đó giúp củng cố sự ủng hộ của người dân đối với hợp tác trong BRICS./.