Các lãnh đạo Nhóm các nền kinh kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/11, các lãnh đạo Nhóm các nền kinh kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) - gồm Brazil (Bra​zil), Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - đã nhóm họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ và nhận định rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn chưa bền vững.

​Các lãnh đạo của BRICS cho rằng cần phải có sự tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô giữa các thành viên G20 để tránh những tác động tiêu cực và giúp kinh tế toàn cầu tăng trưởng vững mạnh.

Nhóm BRICS đã kêu gọi Nhóm các quốc gia phát triển và đang phát triển hàng đầu thế giới (G20) tăng cường hợp tác trong các chính sách kinh tế vĩ mô nhằm ngăn chặn những tác động xấu của kinh tế toàn cầu và hạ giảm những rủi ro đối với quá trình tăng trưởng kinh tế thế giới, trong đó có BRICS.

Trong năm 2015, các nền kinh tế của BRICS gặp khá nhiều khó khăn, trong đó nhịp độ tăng trưởng của Trung Quốc ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và đang phục hồi sau khi thị trường chứng khoán của nền kinh tế nước này biến động. Kinh tế Nga cũng bắt đầu sa sút do bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận của phương Tây và giá hàng hóa giảm mạnh. Thêm vào đó, Nga đang phải đối mặt với tình trạng sụt giảm mạnh trong hoạt động đầu tư do bị hạn chế tiếp cận nguồn vốn lớn của phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Các vấn đề cơ cấu kinh tế và tính chu kỳ phức tạp là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm đối với nền kinh tế thế giới, trong đó có các nền kinh tế BRICS."

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư tiềm năng đã rút khỏi BRICS, nhất là khỏi Trung Quốc và Brazil, do các hoạt động kém hiệu quả gần đây tại các nước này. Theo các chuyên gia kinh tế, Nhóm BRICS - chiếm khoảng 20% kinh tế toàn cầu và 40% tổng dân số thế giới - đang phải đối phó với nhiều khó khăn bởi vậy khả năng đưa ra những chính sách, hành động thống nhất, nhất là về các vấn đề kinh tế, trong giai đoạn hiện nay là rất khó. BRICS cam kết sẽ hợp tác với các thành viên G20 khác nhằm đẩy mạnh nhịp độ phát triển kinh tế toàn cầu trong thời gian tới./.