(Nguồn: The Indian Express)

Chiều 16/10, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) diễn ra ở bang Goa của Ấn Độ, lãnh đạo năm nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã thông qua Tuyên bố về kết quả hội nghị cũng như Kế hoạch hành động chung nhằm thực hiện Tuyên bố trên, trong đó đề ra hoạt động cụ thể của nhóm trong năm tới.

Những văn kiện trên được thông qua tại phiên họp toàn thể của hội nghị với sự tham gia của lãnh đạo năm quốc gia thành viên là Tổng thống Brazil Michel Temer, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma.

Theo hãng tin Nga TASS, đại diện năm nước BRICS cũng thông qua Bản ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau trong tạo lập khuôn khổ cho các nghiên cứu nông nghiệp, tình hình của Ủy ban hợp tác thuế quan BRICS, cũng như Bản ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau giữa các học viện ngoại giao năm nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng các nước thành viên BRICS cần phối hợp trong cuộc chiến chống nạn rửa tiền, tham nhũng cũng như chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Thủ tướng Modi khẳng định cần xây dựng một văn bản pháp lý cũng như có cơ chế nhằm chấm dứt các hành vi rửa tiền và tham nhũng, đồng thời kêu gọi các nước BRICS tăng cường liên lạc trong các vấn đề an ninh và chống khủng bố, đảm bảo cuộc sống yên bình cho người dân.

Cụ thể, theo Thủ tướng Ấn Độ, để chống khủng bố, các nước BRICS cần phối hợp hành động và cần cắt đứt mọi nguồn cung tài chính, vũ khí, đào tạo cũng như hỗ trợ chính trị cho những kẻ khủng bố.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi cũng kêu gọi năm quốc gia thành viên tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, đường sắt và thể thao.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất các nước BRICS phát triển cơ chế hợp tác chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như bệnh Ebola, virus Zika..., đồng thời soạn thảo một quan điểm chung nhằm điều chỉnh vấn đề thương mại điện tử.

Đây là Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 của BRICS gồm năm nước là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi./.