Broken Hill tro thanh thi tran di san dau tien cua Australia hinh anh 1Thị trấn Broken Hill, di sản quốc gia của Australia. (Nguồn: www.spiritsafaris.com)

Broken Hill thuộc khu vực viễn Tây của bang New South Wales vừa trở thành thị trấn đầu tiên lọt vào danh sách Di sản Quốc gia của nước này.

Thị trấn Broken Hill có lịch sử phong phú, vượt qua tất cả thành thị địa phương khác ở Australia. Broken Hill được xếp hạng do có tầm quan trọng lớn lao về di sản.

Là nơi có trữ lượng bạc, chì và kẽm lớn nhất thế giới, Broken Hill từng là điểm cư ngụ lớn thứ hai của bang New South Wales với thời điểm đông đúc nhất có khoảng 30.000 người hồi thập kỷ 1960.

Tuy nhiên, đến nay khu vực này chỉ còn khoảng 18.000 người, đóng góp 0,2% vào tổng sản lượng của bang. Việc thị trấn này lọt vào danh sách di sản quốc gia được hy vọng sẽ thúc đẩy hoạt động khai thác du lịch tại đây.

Tập đoàn khai khoáng lớn nhất thế giới BHP bắt đầu phát triển từ Broken Hill. Thị trấn này cũng là nơi khởi nguồn của phong trào liên đoàn Australia và quy định ngày làm việc 8 giờ.

Thị trưởng Broken Hill Wincen Cuy cho biết thị trấn hết sức tự hào nhận được danh hiệu di sản do Bộ trưởng Môi trường Greg Hunt công bố. Đây là thành quả của toàn bộ người dân thị trấn sau 10 năm vận động chính phủ liên bang.

Một số di sản quốc gia biểu tượng của Australia có thể kể đến gồm rặng san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef (bang Queensland), bãi biển Bondi (bang New South Wales) và công viên quốc gia Kakadu (Lãnh thổ phía Bắc Australia)./.
Quang Minh/Sydney (Vietnam+)