Bộ Y tế Brunei (MoH) vừa ban hành một lệnh cấm nhập khẩu và bán năm loại thuốc y học cổ truyền sau khi phát hiện có trộn lẫn với thuốc tân dược.

Trong một tuyên bố ngày 24/12, MoH cho biết qua kiểm tra một số mẫu thuốc cổ truyền tại các các cửa hàng bán lẻ dược phẩm, các bưu điện hoặc bị thu giữ tại trạm kiểm soát biên giới, Bộ này đã phát hiện một số loại có pha trộn với thuốc tân dược nhưng không được khai báo.

Theo đó, thuốc Flu Tulang Tablet untuk Pria dan Wanita, một loại thuốc trị cảm cúm, đau xương cho thanh niên và phụ nữ, được phát hiện có chứa thuốc tân dược như phenylbutazone, paracetamol và dexamethason.

Các loại thuốc cổ truyền khác, gồm viên nhộng giảm béo P57 Hoodia Catus (P57 Hoodia Catus Slimming Capsules), viên nhộng giảm cân Slimina (Sliminia Weight Loss Capsules) và kem bôi Aci Berry ABC 500mg Soft Gel, đã được phát hiện có chứa sibutramine. Trong khi đó, thuốc giảm béo Rapidly Slimming có chứa cả sibutramine và phenolphthalein.

Bộ Y tế Brunei cảnh báo rằng các loại thuốc giả mạo này có thể gây ra các tác dụng phụ và có khả năng gây hại cho người dùng.

Việc tiêu thụ không được giám sát phenylbutazone có thể dẫn đến tiêu chảy, nhức đầu, loạn thính, giảm thị lực, vàng da, suy thận, rối loạn đường huyết nghiêm trọng, gây hôn mê và một số triệu chứng khác.

Trong khi paracetamol thường được sử dụng để làm giảm đau và sốt nhưng nếu không theo chỉ định có thể gây phát ban, rối loạn đường huyết và tiêu thụ quá liều có thể dẫn đến tổn thương gan, suy thận, hôn mê và thậm chí là tử vong.

Dùng steroid dài hạn không được giám sát chẳng hạn như dexamethasone có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng như yếu cơ, gãy xương, mất ngủ, bệnh về mắt (tăng nhãn áp), phù thũng chân và tăng nguy cơ nhiễm trùng cao.

Sibutramine là một tác nhân giảm béo và không còn được khuyến cáo dùng trong y học để chữa bệnh béo phì do tác dụng phụ của nó đối với tim và gan. Uống sibutramine có thể gây ra những phản ứng không tốt chẳng hạn như huyết áp cao, tim đập nhanh và mất ngủ, trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây suy thận và gan.

Dùng kéo dài hoặc quá liều phenolphtalein có thể dẫn đến tiêu chảy dẫn đến mất quá nhiều nước và chất điện giải, và nó cũng có khả năng làm cho đại tràng suy nhược không hoạt động. Suy tim và hô hấp, tổn thương thận và dị ứng cũng đã được báo cáo khi sử dụng của thuốc này.

Bộ Y tế Brunei cho biết họ đã không cấp phép cho việc nhập khẩu và bán các sản phẩm được nêu trên. Sau những phát hiện này, MoH sẽ đưa các sản phẩm này vào danh sách cấm nhập khẩu và bán tại Brunei.

Bộ cũng muốn cảnh báo những cá nhân bán lẻ các sản phẩm này sẽ bị xử theo Luật chất độc năm 1956 của Brunei với mức phạt tù có thể lên đến 12 tháng tù giam cùng số tiền 16.000 BND (đôla Brunei), nếu gây nguy hiểm hoặc có khả năng gây nguy hiểm cho con người./.

Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)