Brunei vao giai doan 'binh thuong moi,' cho phep tu tap dong nguoi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bandar Seri Begawan, Brunei, ngày 16/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, Bộ Y tế Brunei thông báo việc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội và thực hiện giai đoạn "bình thường mới" cho các hoạt động quan trọng của xã hội, bao gồm việc cho phép tụ tập đông người, kể từ ngày 8/3.

Theo thông báo, tình hình dịch COVID-19 tại Brunei đã được kiểm soát khi ca mắc COVID-19 trong cộng đồng gần nhất được phát hiện cách đây hơn 300 ngày.

Dựa trên tình hình thực tế, Bộ Y tế Brunei thông báo các thay đổi trong việc dỡ bỏ những biện pháp giãn cách xã hội.

Những thay đổi này áp dụng cho các hoạt động ở những địa điểm như thánh đường, nhà trường, bảo tàng, cơ sở thể thao, nhà hàng, rạp chiếu phim, hội trường và chợ.

Các sự kiện tập trung đông người cũng được mở rộng từ 350 lên 1.000 người.

[COVID-19: Thái Lan cấm tụ tập tại nơi có nguy cơ lây nhiễm cao]

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Brunei cũng khuyến cáo người dân quét mã QR về sức khỏe tại tất cả các địa điểm và luôn có các biện pháp đề phòng như thường xuyên rửa tay và sử dụng khẩu trang ở chỗ đông người.

Thông báo của Bộ Y tế Brunei khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đại dịch COVID-19 ở nước này, trong khu vực và trên toàn cầu, cũng như đưa ra các đánh giá về nguy cơ để cân nhắc các biện pháp nới lỏng hơn trong thời gian tới.

Thông báo nhấn mạnh: "Nếu tình hình dịch trở thành vấn đề gây quan ngại, Bộ Y tế Brunei sẽ không ngần ngại tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội cần thiết để kiểm soát tình hình."

Trong ngày 6/3, Brunei thông báo có ca mắc COVID-19 mới là trường hợp nhập cảnh từ Indonesia, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 189 ca./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)