Làng vận động viên Paralympic 2016. (Nguồn: paralympic.org)

Làng vận động viên Paralympic tọa lạc tại Barra da Tijuca, ở phía Tây Rio de Janeiro, gần Công viên Barra Olympic. Đây là nơi ăn nghỉ và tập luyện của 4.350 vận động viên cùng các quan chức thể thao và thành viên hỗ trợ thuộc 164 đoàn thể thao tham dự Paralympic 2016, từ ngày 7-18/9 tới.

Về thực chất, đây chính là nơi các vận động viên Olympic 2016 đã từng ở trong suốt thời gian tham dự giải, song kể từ Đại hội thể thao thế giới kết thúc hôm 21/8 vừa qua.

Điểm nhấn của làng vận động viên Paralympic là một bức bích họa khổng lồ, được ghép từ đá lát, với các màu sắc trang trí chủ đạo là da cam, xanh dương và xanh lá - ba màu đặc trưng của Rio 2016. Công trình này được trìu mến gọi tên là "Bích họa Paralympic."

Điều đặc biệt nhất của tác phẩm này là những thông điệp được viết bằng nhiều ngôn ngữ của người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới, cùng những chữ ký của chính các vận động viên. Thậm chí, một số người còn viết những điều ước, kể những giấc mơ của chính mình.

Theo Ban tổ chức Paralympic 2016, thông điệp của bức bích họa này là "thiết lập một thế giới không ranh giới và khả năng của con người là vô hạn."

Bức bích họa tại làng Paralympic 2016. (Nguồn: namnewsnetwork.org)

Sau khi Paralympic kết thúc, bức bích họa sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Olympic và Paralympic ở Rio de Janeiro.
 
Làng vận động viên này đã được tu sửa đáng kể nhằm đáp ứng các nhu cầu đặc biệt của các vận động viên khuyết tật. Ví dụ, hành lang và cửa ra vào được nới rộng để xe lăn có thể di chuyển dễ dàng, nhiều giường đôi đã được thay thế, ghế được di dời khỏi khu vực phòng ăn, xây dựng thêm những khu vực riêng biệt dành cho những người bị suy giảm chức năng hoặc bị giảm khả năng di chuyển tại toàn bộ 31 tòa nhà, thậm chí vòi sen tắm cũng được nâng lên cao hơn và thang máy được thay thế để có đủ chỗ cho hai chiếc xe lăn cùng di chuyển.

Công ty chuyên cung cấp các thiết bị chăm sóc sức khỏe Ottobock cũng xây dựng một trung tâm hỗ trợ y tế tại làng vận động viên.

Hơn 9.000 nhân viên, trong đó có 2.000 tình nguyện viên sẽ túc trực tại làng vận động viên trong suốt thời gian diễn ra Paralympic. Ngoài ra, nhiều chú chó nghiệp vụ sẽ được triển khai để hỗ trợ các vận động viên khiếm thị./.