Buc thu cuoi cung nha bao My gui cha me truoc khi bi hanh quyet hinh anh 1Cha mẹ của Foley công bố bức thư của con trai.

Cha mẹ của nhà báo người Mỹ James Foley đã công bố nội dung bức thư cuối cùng con trai gửi cho họ trong thời gian bị lực lượng tự xưng là Nhà nước Hồi giáo IS giam giữ làm con tin.

Nhà báo 40 tuổi đã bị đưa ra hành quyết bởi một binh sỹ nói giọng Anh của tổ chức khủng bố IS được gọi là "John." Trong bức thư cuối cùng, James Foley nói rằng việc luôn mơ được gặp gia đình và bạn bè "giúp con rời xa hiện thực và cảm thấy hạnh phúc."
 
"Con biết mọi người luôn nghĩ về con và cầu nguyện cho con. Con rất biết ơn vì điều đó. Con cũng luôn nghĩ về mọi người khi con cầu nguyện. Mong bố mẹ luôn khỏe mạnh và giữ vũng niềm tin. Con thực sự cảm thấy mình đang ở gần bố mẹ, dù xung quanh con chỉ toàn là bóng tối."
 

Cuộc hành quyết dã man nhà báo Foley do một binh sỹ IS bịt mặt nói giọng Anh thực hiện đã được ghi hình và đưa lên mạng tuần trước. Foley bị bắt cóc khi đang tác nghiệp ở Syria hồi tháng 11/2002 và đã viết vài lá thư trong thời gian bị giam giữ. Tuy nhiên tất cả những bức thư này đều bị những kẻ bắt cóc giữ lại.

Sau đó, Foley đã nhờ một con tin khác sắp được trả tự do ghi nhớ giúp anh nội dung một bức thư. Con tin này đã đọc lại bức thư cho mẹ Foley là bà Diane. Hiện bức thư đã được đăng trên trang Facebook "Find James Foley" do gia đình và bạn bè của Foley lập nên.
 
Trong bức thư này, Foley cho biết anh ở trong cùng một phòng giam với 18 người khác. Họ giết thời gian bằng cách nói chuyện về những bộ phim, thể thao và tán gẫu, và tìm ra cách để chơi các trò chơi như cờ vua hay cờ đam. Foley viết trong thư:
 
"Con có những ngày mạnh mẽ và yếu đuối. Chúng con vui khi có ai đó được thả ra, nhưng đương nhiên chúng con cũng khao khát một ngày nào đó mình sẽ được tự do. Chúng con cố gắng động viên nhau để cảm thấy mạnh mẽ hơn."
 
Bức thư được công bố sau khi có thông tin danh tính kẻ đã hành quyết nhà báo Foley sắp được tìm ra. Các nhân viên của MI5 đã lập một danh sách những kẻ cuồng tín người Anh được cho là đang chiến đấu ở Syria và đã thu gọn danh sách những kẻ tình nghi này xuống chỉ còn vài người.
 
Đám tang của nhà báo Foley sẽ được tổ chức vào ngày 18/10 tới đây - đúng sinh nhật thứ 41 của anh./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)