Ngày 19/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 của Việt Nam.

Với chủ đề “Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa gì đối với mình,” cuộc thi đã nhận được 932.519 bài dự thi của các học sinh trên cả nước.

Sau năm vòng chấm, Ban Giám khảo đã lựa chọn trao một giải nhất, ba giải nhì, năm giải ba, 30 giải khuyến khích cùng các giải phụ cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh người dân tộc thiểu số và thí sinh khiếm thị.

Em Nguyễn Đăng Quý Minh, học sinh lớp 10A9, trường Trung học phổ thông Nhân Chính (Hà Nội) đã đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 của Việt Nam.

Bức thư của em Nguyễn Đăng Quý Minh gửi cho vận động viên thiểu năng trí tuệ Nguyễn Hữu Kỳ Phong 18 tuổi, tỉnh Thừa Thiên Huế, giành được Huy chương vàng môn chạy 50m, với thành tích 10 giây 50 tại Thế vận hội Olympic Athens (Hy Lạp) năm 2011.

Bức thư được Ban giám khảo đánh giá cao vì có nhiều ý tưởng độc đáo, câu văn giàu hình ảnh, xúc động; đoạn kết giàu tính thẩm mỹ và nhân văn.

Bức thư của Nguyễn Đăng Quý Minh đã được Ban Tổ chức dịch sang tiếng Pháp gửi tới Liên minh Bưu chính Thế giới (tại Berna, Thụy Sĩ) để tham dự cuộc thi quốc tế.

Tại lễ trao giải, em Nguyễn Đăng Quý Minh chia sẻ thông qua cuộc thi viết thư quốc tế UPU, em có cơ hội được bày tỏ suy nghĩ của mình về những vấn đề thời sự mang tính toàn cầu.

Qua bức thư của mình, em muốn gửi tới mọi người thông điệp mỗi chúng ta sinh ra đều có những năng lực tiềm ẩn và chỉ chính bản thân mới có thể khơi gợi và phát triển những năng lực ấy.

Trong cuộc sống, chiến thắng không phải là tất cả, điều quan trọng là chúng ta dám nỗ lực để vượt lên chính mình, đạt được nhưng thành tích vượt trội góp phần giúp cuộc sống tốt đẹp hơn./.