Cu tè Manneken Pis sẽ 'tè' ra sữa. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)

Nhân Ngày Sữa thế giới (1/6), cũng như mọi năm, bức tượng Manneken Pis - "thằng cu tè" nổi tiếng ở thủ đô Brussels của Bỉ sẽ được mặc một bộ quần áo của người chăn nuôi châu Phi và sẽ "tè" ra sữa.

Thông qua hành động này, tổ chức phi chính phủ Thú y không biên giới (VSF) mong muốn thu hút sự chú ý của dư luận đối với châu Phi, nơi sữa là nguồn thực phẩm và thu nhập chính của người dân.

Ngành sản xuất "vàng trắng" ở châu Phi cận Sahara hiện không có triển vọng. Theo VSF, nếu một con bò sữa ở Bỉ trung bình cho 25 lít sữa/ngày thì một con bò châu Phi chỉ cho từ 2-3 lít/ngày, thậm chí dưới 1 lít vào mùa khô. Nguyên nhân là thiếu nước, thiếu thức ăn và chăm sóc thú y tại các khu vực nông thôn.

VSF cho rằng chỉ cần cải thiện thức ăn và sức khỏe, bò sữa ở châu Phi sẽ có khả năng sản xuất sữa cao gấp 3 lần. Bằng cách này, người chăn nuôi vừa tăng được tiêu thụ cá nhân, vừa bán được phần dư thừa.

Nhân Ngày Sữa thế giới, du khách tới tham quan bức tượng Manneken Pis sẽ được mời thưởng thức sữa Fairebel do Bỉ sản xuất. Đây là nhãn hiệu sữa trang trại thuộc hợp tác xã Faircoop. Du khách cũng sẽ được thử vắt sữa từ một con bò giả hoặc tham gia vào cuộc thi "Chụp ảnh tự sướng với bò."

Ngày Sữa thế giới được Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc khởi động vào năm 2001. Tại các quốc gia đang phát triển, hơn 1 tỷ người dân sống dựa vào chăn nuôi./.