Buc xuc voi chuong trinh “vo duyen” cua VTV3 trong Ngay Nha giao hinh anh 1Hình ảnh người thầy phản cảm trong chương trình Quà tặng cuộc sống phát sóng tối qua, ngày 19/11. (Ảnh cắt từ clip: PV/Vietnam+)

Tối qua (19/11), chương trình Quà tặng cuộc sống phát sóng lúc 22 giờ 10 phút trên kênh VTV3 với đoạn phim hoạt hình ngắn “Nhặt xương cho thầy”. Phim phỏng theo truyện cười dân gian Việt Nam với hình ảnh người thầy phản cảm, tham ăn vô độ, ăn hết phần của trò và bắt trò dọn xương. Với sự thông minh của học trò, người thầy đã có bài học đắt giá.

Điều đáng nói là đoạn phim lại được phát sóng đúng vào tối ngày 19/11, khi khắp nơi trên dọc dài dải đất Việt Nam, từ người già đến trẻ, học sinh đến phụ huynh, đặc biệt là các thầy cô giáo, náo nức đón chào Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày tôn vinh những người thầy, nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. 

Cô Nguyễn Kim Anh, giáo viên trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) buồn rầu nói: “Ngày Nhà giáo Việt Nam mà VTV3 lại đưa một câu chuyện bôi bác nghề giáo. Thật là buồn!”

Là giáo viên dạy văn, cô Kim Anh bảo các câu chuyện dân gian cô đều nắm rõ, hiểu được ý nghĩa triết lý sau đó. “Câu chuyện ấy, VTV3 phát lúc nào cũng được, chúng tôi xem vẫn cười thoải mái, người xem vẫn nhận được thông điệp. Nhưng phát trên kênh chính thức tối 19/11 thì hơi nhẫn tâm với hàng triệu người làm thầy, nhân ngày lễ của họ. Không chỉ bản thân tôi, đây có lẽ cũng là tâm trạng rất nhiều giáo viên, cán bộ ngành giáo dục khi xem chương trình Quà tặng cuộc sống tối qua," cô Kim Anh chia sẻ.

Cũng theo cô Kim Anh, ngay sau khi xem chương trình đó, dù đã muộn, cô vẫn không thể cầm lòng, gọi điện thoại chia sẻ nỗi niềm với các đồng nghiệp và họ cũng đều có chung cảm nhận như cô.

Cô Phạm Thị Tú, giáo viên trường Trung học phổ thông Nguyễn Thái Bình (tỉnh Thái Bình) chia sẻ: “Có rất nhiều câu chuyện cảm động về tình thầy trò và có giá trị giáo dục cao nhưng VTV3 không làm mà lại đi phát sóng tập phim đó. Là một nhà giáo, xem một đoạn phim như thế đúng ngày hội nghề, tôi thấy rất tủi lòng. Họ chẳng sai, nhưng làm mình buồn…”

Sự thất vọng không chỉ có ở các giáo viên. Chị Nguyễn Thị Điền (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, trong bữa cơm tối qua, chị vừa nói với con về ý nghĩa của Ngày Nhà giáo Việt Nam, về tình thầy trò, về những vất vả hy sinh, công lao to lớn của thầy cô thì tối VTV3 lại chiếu đoạn phim này. “Khi đó, cả hai bố mẹ cùng con ngồi xem, tôi chẳng biết phải nói với con thế nào. Cảm giác như bị ai tát vào mặt,” chị Điền chia sẻ.

Cũng theo chị Điền, Quà tặng cuộc sống là một chương trình hay, nhiều ý nghĩa, có tính giáo dục cao nên chị cũng khuyến khích con xem. “Tuy nhiên, tối qua thì chương trình hơi… vô duyên. Tôi cũng không hiểu sao họ lại phát sóng tập phim đó vào đúng dịp vinh danh các nhà giáo, dịp để học sinh hiểu sâu sắc hơn về bài học ‘tôn sư trọng đạo’, về đạo lý làm người, để các em biết tri ân những người thầy. Một chương trình giáo dục nhưng phát sóng không đúng thời điểm lại chẳng khác gì là phản giáo dục,” chị Điền bức xúc nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)