Tối 19/9, Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Bulgaria ra thông báo chính thức xác nhận có tổng cộng 18 ứng cử viên sẽ ra tranh chức tổng thống mới của nước này và ngày bỏ phiếu được ấn định vào 23/10 tới.

Thời hạn đăng ký ứng cử viên của cuộc bầu cử tổng thống mới Bulgaria nhiệm kỳ 5 năm đã kết thúc vào ngày 17/9. Các ứng cử viên phải nộp cho SIK tối thiểu 7.000 chữ ký ủng hộ của cử tri.

Theo Hiến pháp Bulgaria, đương kim Tổng thống George Pyrvanov đã giữ trọng trách này hai nhiệm kỳ liên tiếp nên không được quyền ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Trong bối cảnh đó, dư luận đánh giá chính khách kiêm doanh nghiệp Rosen Plevneliev, từng giữ chức Bộ trưởng phát triển khu vực, có nhiều khả năng nhất để đắc cử.

Vào đầu tháng Chín này, ông Plevneliev đã xin từ chức bộ trưởng để ra tranh cử tổng thống mới và ông được liên minh cầm quyền GERB ủng hộ.

Đối thủ chính của ông Plevneliev là ứng cử viên độc lập Meglena Kuneva, cựu Ủy viên Ủy ban châu Âu về bảo vệ quyền của người tiêu dùng.

Ngoài hai ứng cử viên sáng giá nói trên, dư luận cũng đánh giá cao khả năng đắc cử của hai ứng cử viên khác là ông Volen Siderov thuộc đảng ATAKA và cựu Ngoại trưởng Ivailo Kalfin thuộc đảng Xã hội Bulgaria./.

(TTXVN/Vietnam+)