Bulgaria an dinh ngay bau cu Tong thong va Quoc hoi hinh anh 1Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev thông báo nước này sẽ tiến hành cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 3 trong năm nay vào ngày 14/11 tới sau khi cơ quan lập pháp thông qua những sửa đổi trong ngân sách quốc gia năm 2021. Quốc gia Balkan này cũng đồng thời tiến hành vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống theo thông lệ cũng ngày hôm đó. 

Tổng thống Radev, người cũng tái tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới, cho rằng việc tổ chức 2 cuộc bầu cử cùng ngày sẽ tiết kiệm thời gian và tiền thuế của người dân ở quốc gia thành viên nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU) này.

Phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo Bulgaria nhấn mạnh ông tin tưởng vào sự ủng hộ của tất cả những người dân Bulgaria về các vấn đề lớn - cuộc chiến chống lại nghèo đói và bất công. Tổng thống Radev từng thông báo ông sẽ giải tán Quốc hội, chỉ định một chính phủ lâm thời và ấn định ngày tổng tuyển cử nếu các nhà lập pháp nước này thông qua việc sửa đổi ngân sách.

[Bulgaria tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Sáng kiến Ba biển lần thứ 6]

Cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 sẽ là cuộc bầu cử quốc hội thứ 3 tại Bulgaria trong năm nay sau khi các cuộc bầu cử trước đó vào tháng 4 và tháng 7 không giúp nước này thành lập được chính phủ trong bối cảnh gia tăng các ca mắc COVID-19 và giá năng lượng tăng.

Trong cuộc bầu cử lần 2 vào tháng 7 vừa qua, đảng INT - đảng chính trị lớn nhất tại Bulgaria, đã giành chiến thắng nhưng không thể vận động được sự ủng hộ của 2 đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ. Theo Hiến pháp Bulgaria, các đảng khác sẽ có thêm 2 cơ hội để tìm cách thành lập chính phủ trước khi phải đi đến quyết định tổ chức bầu cử lại. Tuy nhiên, các đảng khác cũng thất bại trong việc thành lập chính phủ. 

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy cuộc bầu cử quốc hội lần 3 này có thể vẫn chưa thu hẹp được bất đồng giữa các chính đảng trong Quốc hội Bulgaria.

Tình trạng không ổn định về mặt chính trị tại Bulgaria đang cản trở nỗ lực của quốc gia này trong việc xin hỗ trợ từ quỹ phục hồi do đại dịch COVID-19 của EU và kế hoạch sử dụng đồng tiền chung châu Âu vào năm 2024./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)