Tân Tổng thống Bulgaria Rumen Radev phát biểu tại lễ tuyên thệ trước Quốc hội Bulgaria ở Sofia ngày 19/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông báo chính thức từ Văn phòng tổng thống ngày 24/1, tân Tổng thống Bulgaria Rumen Radev​ đã ký sắc lệnh tiến hành bầu cử quốc hội sớm vào ngày 26/3.

Tân Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tuyên bố sẽ giải tán quốc hội vào ngày 27/1 tới và chỉ định ông Ognyan Gerdzhikov, 69 tuổi, làm Thủ tướng tạm thời để tiến hành tổ chức bầu cử quốc hội.

Thành phần nội các kỹ trị của Thủ tướng tạm thời Gerdzhikov dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Bulgaria, quốc gia được cho là nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU), phải tiến hành cuộc bầu cử quốc hội sớm do các đảng phái chính trị tại nước này không đạt được thỏa thuận về thành lập chính phủ mới.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Bulgaria hồi cuối tháng 11 năm ngoái, ông Radev thuộc đảng Xã hội đối lập đã giành thắng lợi vang dội trước ứng cử viên Tsetska Tsacheva​ của đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria (GERB), đảng đứng đầu trong liên minh cầm quyền ở Bulgaria.

Ngay sau đó, Thủ tướng Boyko Borisov đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội Bulgaria. Kết quả này khiến Bulgaria tiếp tục phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính phủ lần thứ ba trong 3 năm gần đây.

Theo các kết quả thăm dò dư luận mới đây, đảng bảo thủ GERB và đảng Xã hội hiện đang có tỷ lệ ủng hộ ngang nhau, điều này đang khiến việc thành lập chính phủ mới tại Bulgaria càng thêm khó khăn.

Trong khi đó, tân Tổng thống Radev lại là một cựu Tư lệnh không quân và là người không có nhiều kinh nghiệm chính trường./.