Bulgaria bat dau dam phan mua 8 may bay chien dau F-16 cua My hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Theo hãng thông tấn Sofia ngày 9/1, Chính phủ Bulgaria đã phê duyệt kế hoạch bắt đầu đàm phán với Mỹ về việc mua tám máy bay chiến đấu F-16 mới để thay thế những chiếc MiG-29 cũ do Liên Xô sản xuất và cải thiện việc tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu sau cuộc họp của Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Krasnodal Karakachanov cho biết các máy bay chiến đấu của Mỹ nhận được sự ủng hộ hơn các nhà thầu khác như máy bay phản lực Gripen của Thụy Điển hay Eurofighters của Italy.

[Quan chức Mỹ: Washington không ép New Delhi mua máy bay F-16]

Theo ông Karakachanov, các cuộc đàm phán vẫn chưa bắt đầu, vì vậy các chi tiết như giá cả và điều kiện thanh toán hiện chưa rõ ràng, nhưng Bulgaria muốn hợp đồng được ký trong năm nay. Tuy nhiên, nếu các điều kiện được đưa ra không thuận lợi, Bulgaria có thể đàm phán với quốc gia khác.

Ông Karakachanov nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn bắt đầu đàm phán trước tiên với Mỹ vì thiết bị và vũ khí của hai máy bay khác phụ thuộc vào Mỹ."

Quyết định mua F-16 Block 70 của Lockheed Martin sẽ trị giá khoảng 1,8 tỷ leva (827 triệu euro). Đây là dự án mua sắm quân sự lớn nhất của Bulgaria kể từ khi chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước này sụp đổ khoảng 30 năm trước./.
(Vietnam+)