Bulgaria bung phat hai dot dich ta lon chau Phi trong 3 ngay hinh anh 1Các sản phẩm thịt lợn tại nhà máy chế biến thực phẩm ở ngoại ô thủ đô Sofia, Bulgaria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/7, Cơ quan An toàn thực phẩm Bulgaria (BFSA) xác nhận vừa phát hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi tại một ngôi làng ở gần thành phố Pleven, miền Bắc nước này.

Đây là đợt dịch thứ hai ghi nhận chỉ trong 3 ngày qua và là đợt dịch thứ ba bùng phát ở Bulgaria kể từ tháng 8/2018.

Theo BFSA, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại một trang trại nuôi lợn ở làng Novachene gần sông Danube, cách điểm dịch phát hiện ngày 3/7 ở làng Zhernov chỉ 16km.

Cụ thể, có 2 con trong đàn lợn ở trang trại trên bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi.

Cơ quan trên cho biết sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để kiểm soát và xóa sổ dịch.

Theo đó, tất cả số lợn ở làng Novachene sẽ được kiểm dịch kể từ ngày 6/7 và một khu vực cách ly trong bán kính 3km sẽ được thiết lập xung quanh ngôi làng.

Bulgaria ghi nhận đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại nước này là vào tháng Tám năm ngoái tại làng Tutrakantsi, cách làng Novachene hơn 250km về phía Đông Nam.

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus ASFV gây ra.

Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỷ lệ chết cao, lên đến 100%.

Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch tả lợn châu Phi có tác nhân gây bệnh là virus nhưng khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn.

Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người./.


Thùy An (TTXVN/Vietnam+)