Bulgaria dan do doi tuong co lien quan toi to chuc IS ve Phap hinh anh 1Các tay súng IS. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/8, tòa án thành phố Sofia của Bulgaria đã cho phép dẫn độ công dân Pháp Mourad Hamyd, 20 tuổi về Pháp sau khi đối tượng này bị cáo buộc có ý định gia nhập tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria.

Mourad Hamyd là em vợ của Cherif Kouachi, một trong những kẻ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris (Pháp) hồi đầu năm ngoái.

Mourad Hamyd đã bị chặn lại khi có ý định đến Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng trước và bị giao cho lực lượng biên phòng Bulgaria. Tòa án Sofia cho biết việc dẫn độ Hamyd về Pháp cần được thực hiện trong vòng 1 tuần.

Ngày 29/7, Pháp đã đề nghị dẫn độ Hamyd về Pháp với cáo buộc "âm mưu chuẩn bị các hành động tấn công khủng bố." Theo các công tố viên Pháp, đối tượng này đã đi tàu hỏa qua Áo, Hungary, Serbia và Bulgaria - lộ trình "truyền thống" mà các tay súng thánh chiến muốn gia nhập hàng ngũ IS ở Syria và Iraq vẫn sử dụng.

Hamyd đã phủ nhận mọi cáo buộc, nói rằng mình chưa bao giờ muốn đến Syria, đồng thời bác bỏ mọi liên quan tới IS, tổ chức khủng bố đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo. Mặc dù vậy, Hamyd vẫn chấp nhận được dẫn độ về Pháp. Nếu bị buộc tội chính thức tại Pháp, Hamyd sẽ phải đối mặt với 10 năm tù giam.

Ngày 7/1/2015, hai anh em nhà Kouachi là Cherif và Said có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, mang theo súng tiểu liên đã xông vào tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris và nổ súng làm 12 người thiệt mạng. Khi đó, Mourad Hamyd từng bị nhận dạng nhầm là một trong những thủ phạm tấn công tòa soạn Charlie Hebdo, nhưng sau khi thẩm vấn, đối tượng này đã được thả tự do./.
(TTXVN/Vietnam+)