Bulgaria doi mat voi nguy co bau cu Quoc hoi truoc thoi han hinh anh 1Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. (Nguồn: novinite.com)

Bulgaria đang đối mặt với nguy cơ phải tổ chức cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn ngay trong tháng Bảy tới do đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria (BSP) ngày 1/5 đã trở thành chính đảng thứ ba từ chối lãnh đạo chính phủ sau cuộc bầu cử quốc hội hồi đầu tháng Tư.

BSP - chính đảng đã đánh mất gần 50% số ghế trong cuộc bầu cử hôm 4/4, tuyên bố không thể thành lập phe đa số cần thiết trong một quốc hội chia rẽ và sẽ lập tức trả lại quyết định ủy quyền sau khi Tổng thống Rumen Radev trao cho đảng này vào ngày 5/5.

Như vậy, Tổng thống Radev sẽ đối mặt với khả năng phải giải tán quốc hội, chỉ định một chính phủ lâm thời và yêu cầu tổ chức bầu cử sớm trong vòng 2 tháng, nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 11/7.

[6,7 triệu cử tri Bulgaria bắt đầu tiến hành bầu cử Quốc hội mới]

Quyết định trên được BSP đưa ra sau khi đảng GERB trung hữu của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Boyko Borissov và đảng ITN đối lập mới thành lập, do ca sĩ kiêm dẫn người chương trình truyền hình Slavi Trifonov đứng đầu, đều từ chối thành lập chính phủ.

Đảng ITN cùng 2 đảng cũng mới được thành lập đã giành được sự tín nhiệm của công chúng sau những chỉ trích về vấn nạn tham nhũng dưới thời của Thủ tướng Borissov.

Tuy nhiên, 3 đảng trên không hội đủ số ghế cần thiết để thành lập chính phủ, cũng như từ chối liên minh với GERB.

Giới phân tích cho rằng bất ổn chính trị kéo dài có thể cản trở nỗ lực của quốc gia nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU) nhằm bắt đầu khôi phục lại nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)