Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bulgaria, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thành lập một trung tâm hải quan và biên phòng tại khu vực biên giới chung giữa ba nước để đối phó với tình trạng người nhập cư trái phép đang gia tăng hiện nay.

Phát biểu sau khi ký thỏa thuận ngày 25/5, Bộ trưởng Nội vụ Bulgaria Rumyana Bachvarova nhấn mạnh thỏa thuận mới sẽ đảm bảo sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa ba nước đang phải đối phó với cùng một vấn đề người di cư, tội phạm có tổ chức và chủ nghĩa khủng bố. Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Sebahattin Ozturk giải thích thêm, trung tâm mới sẽ cho phép các cơ quan biên phòng và hải quan ba nước trao đổi thông tin và phản ứng kịp thời nhằm ngăn chặn nạn di cư và buôn người trái phép.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang là nước tiếp nhận gần 2 triệu người tỵ nạn, chủ yếu là người Syria đi tránh chiến sự, trong đó hàng nghìn người đã nhập cư bằng cách vượt biên giới nước này với Bulgaria và Hy Lạp trái phép, khiến ba nước từ lâu trước đó đã khởi động thảo luận việc thành lập một đội tuần tra biên phòng chung.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Najib Razak kêu gọi Nhật Bản và các nước khác trên thế giới hỗ trợ đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư ở Đông Nam Á. Ông Razak nhấn mạnh vấn đề người di cư là vấn đề quốc tế, vì vậy đòi hỏi phải có một giải pháp quốc tế cho vấn đề này.

Tuyên bố của Thủ tướng Malaysia được đưa ra trong bối cảnh cảnh sát nước này phát hiện 139 khu chôn cất tập thể nghi chôn xác người di cư và 28 khu trại tạm cư trái phép của các đường dây buôn người. Sau những vụ từ chối không tiếp nhận và đẩy các thuyền chở người di cư trở lại biển hồi tuần trước, dưới sức ép của dư luận quốc tế Malaysia và Indonesia đã tuyên bố sẽ tiếp nhận người di cư trong khi chờ đưa họ hồi hương hoặc tái định cư đến một nước khác./.