Hàng nghìn người ngày 20/5 đã xuống đường tại thủ đô Sofia của Bulgaria để tham gia những hành động phản đối việc dừng dự án nhà máy điện nguyên tử Belene.

Cuộc míttinh ủng hộ dự án nhà máy điện nguyên tử Belene, dự kiến được xây dựng tại Bulgaria với sự tham gia của nhà thầu Atomstroiexport của Nga, đã khởi phát tại quảng trường cạnh Cung Văn hóa quốc gia, thu hút sự tham gia của cả các nghị sỹ Quốc hội thuộc Đảng xã hội Bulgaria.

Phát biểu tại cuộc míttinh, Chủ tịch Đảng Xã hội Bulgaria Sergei Stanishev nhấn mạnh rằng các dự án như nhà máy điện nguyên tử Belene có thể giúp Bulgaria thoát khỏi khủng hoảng và kêu gọi những người tham gia mít tinh thu thập 500.000 chữ ký cần thiết để tiến hành trưng cầu ý dân về vấn đề này.

Những người tham gia mít tinh đã tuần hành qua các đường phố trung tâm thủ đô Sofia tới toà nhà Quốc hội, giương cao những biểu ngữ như "Nhà máy điện nguyên tử Belene - sự bảo đảm an ninh quốc gia," "Tôi không từ bỏ nhà máy điện nguyên tử Belene, còn bạn thì sao? "...

Hồi cuối tháng Ba vừa qua, Chính phủ Bulgaria đã quyết định rút khỏi dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử Belene, gồm hai tổ máy với công suất hơn 2.000 mêgaoát (MW). Việc đấu thầu xây dựng nhà máy được công bố năm 2005, và công ty Atomstroiexport của Nga đã thắng thầu./.