Bulgaria muon nhan khi dot truc tiep tu Nga thong qua Bien Den hinh anh 1Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn TASS ngày 21/5 dẫn lời Tổng thống Bulgaria Rumen Radev cho biết nước này đang xem xét khả năng nhận khí đốt trực tiếp từ Nga thông qua Biển Đen.

Ông Radev cho hay an ninh nguồn cung cấp năng lượng đóng vai trò rất quan trọng đối với Sofia và với toàn Liên minh châu Âu (EU).

Ông nêu rõ: "Vì vậy, tôi hy vọng rằng các chính phủ của chúng ta (EU và Bulgaria) sẽ xem xét khả năng cung cấp khí trực tiếp từ Nga qua Biển Đen. Nga luôn là đối tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng, là nhà cung cấp khí đốt, dầu mỏ và nhiên liệu hạt nhân, cũng như từng là nước đã giúp hiện đại hóa và hỗ trợ năng lực hạt nhân của Bulgaria."

Tháng 12/2014, trong chuyến thăm Ankara, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga từ bỏ dự án đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Nam," được đặt dọc theo biển Đen tới Bulgaria để cung cấp khí đốt cho các nước thuộc khu vực Nam Âu và Trung Âu.

[Đức cáo buộc Mỹ cản trở đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2]

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh dự án đối mặt với sự phản đối của Ủy ban châu Âu. Tuy nhiên, Nga cho biết dự án trên sẽ được thay thế bằng dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ."

Cùng ngày, ông Radev cho biết nước này đang khôi phục kế hoạch phát triển nhà máy điện hạt nhân Belene và để ngỏ khả năng tham gia của Nga vào dự án.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Moskva, ông Radev nói thêm "việc khôi phục dự án hạt nhân Belene đã được thông báo với đề xuất có sự tham gia của Nga."

Bulgaria hồi năm 2012 đã hủy bỏ dự án nhà máy điện hạt nhân có công suất dự kiến đạt 2.000 megawatt sau khi không tìm được nhà đầu tư. Nước này cũng phải đối mặt với sức ép từ Washington và Brussels trong vấn đề cần hạn chế sự phụ thuộc năng lượng vào Nga.

Tuần trước, Chính phủ Bulgaria đã quyết định đề nghị Quốc hội dỡ bỏ lệnh cấm phát triển dự án hạt nhân nêu trên./.


Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)