Bulgaria, Serbia, Romania doa dong cua bien gioi de ngan nguoi di cu hinh anh 1Người di cư chờ xe buýt khi vượt qua biên giới từ Serbia, gần cửa khẩu Tovarnik để vào Croatia ngày 25/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo THX, ngày 24/10, Bulgaria, Serbia và Romania tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới nếu Đức hoặc các nước khác có hành động tương tự nhằm ngăn chặn dòng người di cư, đồng thời cảnh báo họ sẽ không cho phép khu vực Balkan trở thành vùng đệm cho người di cư bị mắc kẹt.

Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov đã thông báo về quyết định trên sau cuộc gặp với những người đồng cấp Serbia và Romania tại thủ đô Sofia, trước thềm một hội nghị bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) về việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, dự kiến diễn ra ngày 25/10.

Phát biểu với báo giới ông Borissov nêu rõ: "Nếu Đức và Áo đóng cửa biên giới, cả 3 nước (Bulgaria, Serbia, Romania) ... sẽ không cho phép đất nước mình trở thành vùng đệm. Chúng tôi sẵn sàng đóng cửa biên giới."

Trước đó, hãng tin ANSA cho biết, Serbia và Croatia ngày 23/10 đã nhất trí hợp tác nhằm tạo điều kiện cho người di cư di chuyển qua biên giới hai nước nhanh hơn./.
(Vietnam+)