Với 87 phiếu thuận, 69 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Quốc hội Bulgaria vừa thông qua luật sửa đổi cho phép người nước được cư trú tại nước này.

Luật sửa đổi về người nước ngoài quy định những người nước ngoài có tiền gửi tại các tổ chức tài chính hoặc đầu tư vào các công ty Bulgaria sẽ được quyền cư trú lâu dài.

Cụ thể, người nước ngoài sẽ được cấp thẻ cư trú nếu họ đầu tư hơn 1 triệu leva (tương đương khoảng 700.000 USD) hoặc có tiền gửi ít nhất 1 triệu leva, kỳ hạn tối thiểu 5 năm, tại một tổ chức tín dụng hợp pháp của Bulgaria.

Ngoài ra, luật sửa đổi sẽ cho phép nhà đầu tư nước ngoài nhập quốc tịch Bulgaria nếu họ đầu tư từ 2 triệu leva trở lên vào Xứ sở Hoa hồng.

Luật trên do liên minh Đảng Xã hội Chủ nghĩa (BSP) và Phong trào “Các quyền và Tự do” của người Bulgaria gốc Thổ (MRF) đề xuất nhằm khuyến khích người nước ngoài tăng cường đầu tư vào Bulgaria.

Các biện pháp khác nhằm khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Bulgaria được đề xuất trong “Luật Khuyến khích đầu tư” tháng 2/2013 đã được trình lên Tổng thống Rosen Plevneliev để xem xét./.