Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh bảo Bulgaria sẽ đối mặt với nguy cơ dân số ở độ tuổi lao động sụt giảm mạnh nhất thế giới trong những thập niên tới, tạo ra nhiều thách thức to lớn cho quốc gia nghèo nhất trong Liên minh châu Âu (EU) này.

Trong báo cáo công bố ngày 20/9, WB bày tỏ lo ngại dân số ở độ tuổi lao động của Bulgaria đang giảm với tốc độ mạnh nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và đến năm 2050, 1/3 dân số nước này sẽ ở độ tuổi trên 65 và chỉ có 1/2 dân số ở độ tuổi lao động.

Dân số Bulgaria năm 1989 ở mức gần 9 triệu người, nhưng đến năm 2011 giảm xuống còn 7,3 triệu người. Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ nghèo đói cao nhất trong số 28 quốc gia thành viên EU khi gần một nửa dân số sống dưới mức nghèo và đối mặt với nguy cơ bị xã hội bỏ rơi.

Theo WB, việc sụt giảm nguồn nhân lực lao động trong bốn thập kỷ tới sẽ đẩy mức thu nhập giảm, tạo ra áp lực đối với tăng trưởng kinh tế và nợ công phình ra khi chi phí cho lương hưu và chăm sóc y tế tăng lên.

WB hối thúc Bulgaria nhanh chóng tiến hành cải cách hệ thống lương hưu và chăm sóc y tế, cũng như ban hành các chính sách thúc đẩy năng suất lao động, tạo việc làm và khuyến khích người di cư quay về nước.

Hồi đầu năm nay, Chính phủ Bulgaria đã phải từ chức trước làn sóng biểu tình phản đối đói nghèo và tham nhũng. Sau đó, một chính phủ kỹ trị do Thủ tướng Plamen Oresharski đứng đầu, được thành lập với cam kết khởi động lại nền kinh tế và đối phó với tình trạng đói nghèo đang gia tăng./.