Đại sứ Bulgaria tại Thổ Nhĩ Kỳ Nadezhda Neynsky. (Nguồn: sofiaglobe.com)

Theo AFP, Bulgaria ngày 16/3 đã triệu hội Đại sứ nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ để tham vấn, vài ngày sau khi cáo buộc Ankara can thiệp vào các cuộc bầu cử trước thời hạn sắp tới.

Tuy Bộ Ngoại giao Bulgaria không cung cấp thêm thông tin chi tiết về động thái trên, song đây thường là tín hiệu thể hiện sự tức giận ngoại giao.

Tuần trước, Bulgaria đã triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi ông này công khai ủng hộ đảng Dost (đảng Dân chủ vì trách nhiệm, đoàn kết và khoan dung ở Bulgaria) thân người Thổ Nhĩ Kỳ, đảng sẽ tham gia cuộc bầu cử của Bulgaria vào ngày 26/3 tới, trong một đoạn video vận động.

Bulgaria cũng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ khuyến khích 60.000 người Thổ hoặc những công dân Bulgaria sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu cho đảng Dost, miêu tả động thái này là "hành động can thiệp trực tiếp vào các công việc nội bộ của Bulgaria."

Sự việc diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang vướng vào các cuộc tranh cãi leo thang với một số nước thuộc Liên minh châu Âu do những nước này không cho phép các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc tuần hành trước thềm một cuộc trưng cầu dân ý ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 16/4 tới nhằm mở rộng quyền lực của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan./.