Thủ tướng Bulgaria Boiko Borisov. (Nguồn: euractiv.com)

Theo Reuters, Thủ tướng Bulgaria Boiko Borisov ngày 16/6 tuyên bố nước này sẽ không tham gia vào một hạm đội được đề xuất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm chống lại các lực lượng Nga ở Biển Đen vì ông không muốn một cuộc chiến tranh nổ ra ở đó.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Moskva cảnh báo NATO không nên thiết lập lực lượng hải quân trên vùng biển này.

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev, ông Borisov nêu rõ ông không muốn thấy các chiến hạm đi qua những khu du lịch nghỉ dưỡng. Thủ tướng Borisov nhấn mạnh: "Tôi luôn khẳng định rằng tôi muốn Biển Đen với những chiếc thuyền buồm, du thuyền, những chiếc tàu cỡ lớn cùng những du khách và không muốn (Biển Đen) trở thành một đấu trường của hành động quân sự."

Trong khi đó, Tổng thống Plevneliev nói: "Hãy ngừng những suy đoán rằng các hạm đội sẽ được thành lập nhằm chống lại bất kỳ ai. Bulgaria là một đất nước hòa bình và chính sách đối ngoại của nước này không nhằm vào bất kỳ ai."

Căng thẳng giữa Nga và NATO đã tăng lên, đặc biệt kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra và việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu Nga hồi tháng 11/2015./.