Bung no benh dich tai Trieu Tien do anh huong tu cac lenh trung phat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: wikipedia.org)

Theo Yonhap, một quan chức Hiệp hội Chữ thập đỏ Triều Tiên cho biết, tình hình y tế ở nước này đang "cực kỳ đáng lo ngại" do các lệnh trừng phạt liên tục của quốc tế đối với chính quyền nước này đã làm ảnh hưởng tới nguồn cung cấp y tế cho quốc gia này.

Ông Ri Ho-rim, Tổng thư ký Hiệp hội Chữ thập Đỏ Triều Tiên, đã đưa ra cảnh báo trên trong một bài phát biểu vừa được Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) đăng tải trên trang web của tổ chức này.

Tổng thư ký Hiệp hội Chữ thập Đỏ Triều Tiên cho hay: "Tình hình y tế ở Triều Tiên là cực kỳ đáng lo ngại. Tác động của các lệnh trừng phạt đối với các nhu cầu y tế cơ bản là rất khốc liệt. Ví dụ, thiếu vắcxin, thuốc kháng sinh, các bộ thử nghiệm nhanh, trang bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên y tế và thuốc rửa tay (sát khuẩn) là những tác nhân chính dẫn đến việc bùng nổ bệnh dịch từ đầu năm 2018."

Theo ước tính của IFRC, khoảng hơn 10 triệu người Triều Tiên chưa được đảm bảo về lương thực, bị suy dinh dưỡng và chưa được tiếp cận các dịch vụ cơ bản. Những thảm họa thiên nhiên định kỳ như các đợt nóng, bão, lụt lội và lở đất trong năm 2018 đã làm trầm trọng thêm các thách thức nhân đạo khốc liệt ở Triều Tiên.

IFRC cho rằng các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên chính là nguyên nhân dẫn đến việc trì hoãn cung cấp y tế cần thiết cho người dân Triều Tiên, qua đó đã gây ra "tác động nghiêm trọng" đối với điều kiện chăm sóc sức khỏe của nước này.

[Tổ chức nhân đạo đề nghị LHQ duyệt hàng viện trợ cho Triều Tiên]

IFRC tin rằng: "Các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên không nhằm hạn chế các hoạt động nhân đạo hoặc gây ra các hậu quả nhân đạo đối với người dân nước này."

Mặc dù quan hệ liên Triều đã ấm lên trong năm nay, nhưng việc hỗ trợ về y tế trong giới hạn cho Triều Tiên vẫn chưa được phục hồi. Năm 2017, chính quyền Hàn Quốc đã thông báo một kế hoạch hỗ trợ trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các tổ chức nhân đạo quốc tế, nhưng đã không thể thực hiện được do ít có tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân hóa và các lệnh trừng phạt quốc tế hiện hành.

Trưởng đại diện hạt nhân Mỹ Stephen Biegun vừa tuyên bố rằng Mỹ sẽ "đánh giá lại" các lệnh cấm công dân Mỹ tới Triều Tiên vào đầu năm 2019 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm cứu trợ triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho quốc gia này.

Tuần trước, Hàn Quốc cũng đã công bố một kế hoạch trợ cấp thuốc Tamiflu cho Triều Tiên. Chi tiết về số lượng và cách thức chuyển giao thuốc cũng sẽ được thảo luận trong tuần này./.

(Vietnam+)