Trong lúc nhiều người Mỹ lâm vào cảnh mất chỗ ở do biện pháp "siết nhà trả nợ" trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính và địa ốc chưa có dấu hiệu kết thúc, tỷ lệ những ngôi nhà bỏ trống ở nước này gia tăng mạnh.
 
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu về nhà ở thuộc Đại học Tổng hợp Harvard cho biết tỷ lệ nhà không có người sử dụng - bao gồm cả những nhà cho thuê hoặc nhà đã có chủ sở hữu - hiện ở mức kỷ lục với khoảng 10%. Nguyên nhân của tình trạng nhà vắng chủ trong năm 2008 là do sự bùng nổ xây dựng nhà những năm trước đó cũng như những khó khăn tài chính bắt đầu từ cuối năm 2007.
 
Nghiên cứu cho thấy hiện ở Mỹ có hơn 14 triệu đơn vị nhà (bao gồm căn hộ, khu chung cư, nhà riêng) để trống, chưa kể 4,8 triệu ngôi nhà hoặc căn hộ thuộc diện "nhà nghỉ theo mùa" chỉ được sử dụng một số thời gian trong năm. Tổng số nhà để trống hiện chiếm 15%, so với tỷ lệ 11% và 9,4% của các năm 1991 và 1984, đều là những thời điểm bắt đầu hai đợt suy giảm kinh tế ngắn hạn trước đây ở Mỹ. Có 9% những ngôi nhà được xây dựng từ năm 2000 trở lại đây thuộc diện nhà để trống. Những ngôi nhà có giá từ 500.000 USD trở lên có tỷ lệ để trống nhiều hơn so với những nhà có giá dưới 100.000 USD.
 
Liên quan đến thị trường nhà đất, hiện chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang chuẩn bị kế hoạch chi 50 tỷ USD để giúp ngăn chặn việc "siết nhà trả nợ" và thiết lập các tiêu chuẩn quốc gia về việc điều chỉnh các khoản vay mua nhà. Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs ngày 13/2 cho biết Tổng thống Obama sẽ đưa ra kế hoạch trên vào giữa tuần tới.
 
Trong lúc đó, hai tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ là JPMorgan Chase & Co. và Citigroup Inc. đã thông báo tạm ngừng việc siết nhà trả nợ. Trong thư gửi Hạ nghị sỹ Dân chủ Barney Frank, Chủ tịch Ủy ban các Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ, ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành JPMorgan, cho biết tập đoàn có trụ sở ở New York có kế hoạch tạm ngừng việc siết nhà trả nợ đối với những khoản vay mua nhà cho đến ngày 6/3 tới.
 
Tập đoàn Citigroup Inc. cũng thông báo hoãn trả nợ áp dụng đối với tất cả các khoản vay thế chấp tài sản lần đầu. Trước đó, hai tập đoàn cho vay thế chấp lớn nhất ở Mỹ do Chính phủ kiểm soát là Fannie Mae và Freddie Mac đã tạm ngừng việc bán các căn nhà bị siết nợ trong kỳ nghỉ lễ mùa Đông, đồng thời ngừng thu hồi các bất động sản bị siết nợ./.

(TTXVN/Vietnam+)