Bung phat cang thang ngoai giao giua Phap va Cote d'Ivoire hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire Guillaume Soro. (Nguồn: burkina24.com)

AFP đưa tin, Côte d'Ivoire ngày 8/12 đã triệu Đại sứ Pháp tới để bày tỏ sự phản đối trong một vụ tranh cãi ngoại giao liên quan tới những động thái của một thẩm phán Pháp tìm cách thẩm vấn Chủ tịch Quốc hội quốc gia Tây Phi này Guillaume Soro.

Ngoại trưởng Côte d'Ivoire, ông Charles Koffi Diby đã lên tiếng "phản đối mạnh mẽ" lệnh bắt để thẩm vấn Chủ tịch Soro do liên quan tới đơn kiện của Michel Gbagbo - con trai của cựu Tổng thống Côte d'Ivoire Laurent Gbagbo.

Ngoại trưởng Diby nhấn mạnh rằng "Chủ tịch Quốc hội là một chức vụ chính thức" đại diện cho tổng thống và "hoàn toàn có quyền miễn trừ," đồng thời hối thúc hủy lệnh bắt trên.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Soro đã tới Paris để tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21).

Theo các nguồn tin, một thẩm phán Paris đã tìm cách thẩm vấn ông Soro do liên quan tới khiếu kiện "bắt cóc, cô lập và ngược đãi" hồi năm 2012 - thời điểm ông này giữ cương vị thủ tướng.

Hiện chưa thể xác nhận liệu ông này còn lưu lại Pháp hay không./.

(Vietnam+)