Các hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn đã thường xuyên trò chuyện với ông Kim trong suốt lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên

Tờ Thời báo New York ngày 10/10 có bài viết cho rằng Triều Tiên và Trung Quốc lại thể hiện mối quan hệ song phương tốt đẹp khi một quan chức cấp cao của Bắc Kinh chuyển lá thư của Chủ tịch Tập Cận Bình tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó kêu gọi hai nước thắt chặt quan hệ.

Quan chức này cũng đứng cạnh ông Kim tại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng trong ngày 10/10.

Các hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn đã thường xuyên trò chuyện với ông Kim trong suốt lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền.

Sự có mặt của ông Lưu trên khán đài cùng với bức thư của ông Tập cho thấy hai đồng minh truyền thống này đang tìm cách củng cố mối quan hệ vốn bị đồn đoán là xấu đi trong những năm gần đây.

Dưới thời ông Tập, các nhà ngoại giao và học giả Trung Quốc thường xuyên chất vấn về tính hiệu quả của liên minh chiến lược giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Andrei Lankov, chuyên gia về Triều Tiên tại trường đại học Kookmin ở Seoul, cho rằng Trung Quốc ngày càng ngả theo hướng ủng hộ ý tưởng thống nhất hai miền Triều Tiên, thay vì muốn giữ nguyên trạng Triều Tiên như một quốc gia vùng đệm để đối phó với ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực.

Tuy nhiên, theo Tân Hoa xã, trong bức thư gửi ông Kim, ông Tập viết Trung Quốc và Triều Tiên “nên tăng cường liên lạc chính trị cấp cao, đẩy mạnh trao đổi ở mọi cấp, củng cố hợp tác thực chất trên mọi lĩnh vực, trong đó có kinh tế và thương mại.”

Tân hoa xã cũng dẫn lời ông Kim Jong-un nói rằng chuyến thăm của ông Lưu sẽ góp
phần củng cố quan hệ song phương.

John Delury, chuyên gia về Trung Quốc tại trường Đại học Yonsei ở Seoul, nói bức thư của ông Tập đánh dấu một bước chuyển quan trọng về chiến thuật, cho thấy “rõ ràng là ông Tập đã từ bỏ quan điểm cứng rắn đối với Bình Nhưỡng."

Trong khi đó, Triều Tiên có thể cũng có tín hiệu sự nhượng bộ trước Trung Quốc, đó là lễ kỷ niệm không bao gồm bất kỳ màn bắn tên lửa nào. Triều Tiên thường bắn tên lửa tầm ngắn vào những dịp lễ quan trọng.

Bài phát biểu của ông Kim Jong-un cũng không đưa ra những lời đe dọa về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Đây là mối quan ngại của Trung Quốc, nước liên tục kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên./.