Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, số lượng người dùng đăng ký tên miền tiếng Việt tại các nhà đăng ký đã có bước khởi đầu ấn tượng.

Thông tin trên được ông Tân đưa ra tại Hội thảo về xu thế phát triển tên miền đa ngữ diễn ra sáng 3/5 tại Hà Nội.

Người đứng đầu VNNIC cho hay, từ ngày 28/4/2011-31/12/2016, tên miền tiếng Việt được cấp tự do, miễn phí. Khi đó, số lượng đăng ký sử dụng loại tên miền này đạt mốc 1 triệu tên vào tháng 7/2014. Sau đó, số lượng tên miền tiếng Việt duy trì ở mức 977,007 tên tính tới cuối tháng 10/2016.

Từ 1/1 năm nay, tên miền tiếng Việt được thu phí sử dụng để bù đắp chi phí quản lý theo Thông tư số 208/2016/TT-BTC. Theo đó, số tiền mà chủ thể sử dụng tên miền tiếng Việt phải chi trả cho là 20.000 đồng/tên miền/1 năm.

Con số thống kê năm 2016 của VNNIC cũng chỉ ra rằng, chủ thể đăng ký tên miền tiếng Việt là tổ chức chiếm 26%, cá nhân là 74% và có tới 73,78% chưa sử dụng dịch vụ.

Nếu như trước đây, người muốn sử dụng tên miền tiếng Việt phải đăng ký với VNNIC thì từ giữa tháng Tư, người dùng sẽ đăng ký trực tiếp với các nhà đăng ký. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chủ thể dễ dàng lựa chọn đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt nếu các đơn vị đáp ứng được các yêu cầu về dịch vụ.


(Biểu đồ số lượng tên miền tiếng Việt tại các nhà đăng ký. Con số được công bố vào ngày 3/5).

Ông Tân cho biết, dù gia nhập thị trường tên miền tiếng Việt mới hơn nửa tháng, song các nhà đăng ký đã thu được những con số ấn tượng. Cụ thể, số lượng tên miền tiếng Việt tại nhà đăng ký Nhân Hòa là 726, iNET là 641, GMO là 439, DOT VN là 263, PA VN là 262.

Cũng trong tháng Tư, VNNIC tiến hành giải phóng các tên miền tiếng Việt có ngày hết hạn là 31/12/2016 mà không thực hiện gia hạn sử dụng về trạng thái tự do để chủ thể khác có thể đăng ký, sử dụng theo nguyên tắc “đăng ký trước được quyền sử dụng trước.” Tuy nhiên, trả lời báo chí, đại diện VNNIC chưa tiết lộ số lượng tên miền bị "trảm" cụ thể vì vẫn đang trong quá trình triển khai thu hồi./.

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC cho biết hiện tên miền tiếng Việt đã được thu phí duy trì sử dụng.