Romania và Mỹ đã đạt được tiến bộ quan trọng trong vòng đàm phán thứ ba diễn ra ngày 17/9 về việc triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo của Mỹ trên lãnh thổ Romania, như một thành tố trong hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Washington.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Romania ngày 17/9 cho biết tại vòng đàm phán lần này, hai bên đã thảo luận các vấn đề pháp lý cũng như các vấn đề hợp tác an ninh.

Sau đó, nhóm làm việc Romania-Mỹ đã họp phân tích các khía cạnh của việc bố trí Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) của Mỹ trên lãnh thổ Romania.

Tháng 2/2010, Hội đồng Quốc phòng tối cao Romania do Tổng thống Trayan Besescu đứng đầu tuyên bố nước này sẵn sàng cho phép Mỹ bố trí các tên lửa đánh chặn tầm trung mặt đất và dự kiến hệ thống trên sẽ đi vào hoạt động năm 2015.

Giữa tháng Sáu vừa qua, các quan chức Romania và Mỹ đã khởi động quá trình đàm phán chính thức về vấn đề này. Dự kiến 20 tên lửa đánh chặn thuộc NMD của Mỹ sẽ được bố trí tại các khu vực khác nhau trên lãnh thổ Romania.

Tổng thống Romania cũng khẳng định hệ thống này không nhằm chống lại Nga. Tuy nhiên Nga luôn khẳng định hệ thống phòng thủ của Mỹ dự định bố trí tại châu Âu gây phương hại cho hệ thống răn đe hạt nhân của Nga và làm mất cân bằng chiến lược.

Washington đã từng khẳng định đến năm 2018, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ sẽ "bao phủ" toàn châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)