Buoc tien moi trong quan he thuong mai Han Quoc-Anh hinh anh 1Cảng Busan của Hàn Quốc. (Nguồn: FT)

Ngày 22/8, Hàn Quốc và Anh đã ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), một bước đi nhằm giúp duy trì quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai nước sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi Brexit.

FTA song phương được ký kết trong bối cảnh các nhà xuất khẩu Hàn Quốc ngày càng quan ngại sẽ không được hưởng lợi từ FTA Hàn Quốc-EU sau khi Anh đã rời khỏi khối này mà không đạt được thỏa thuận về các điều kiện hậu Brexit.

Tại London, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee và người đồng cấp Anh Elizabeth Truss tuyên bố sẽ duy trì các lợi ích chung theo thỏa thuận FTA giữa Hàn Quốc với EU, vốn có hiệu lực từ tháng 7/2011.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc cho biết nước này sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng và có các biện pháp hỗ trợ các công ty trong nước duy trì hoạt động tự do thương mại và đầu tư trước những diễn biến bất ổn, trong đó có tiến trình Brexit.

Hàn Quốc sẽ hoàn tất các quy trình còn lại, trong đó có việc Quốc hội Hàn Quốc dự kiến thông qua vào cuối tháng 10 khi Anh dự kiến chính thức rời EU. Hai nước cũng thống nhất xem xét lại FTA song phương sau hai năm để cập nhật các điều khoản của thỏa thuận.

[Hàn Quốc đề nghị Anh ủng hộ nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên]

Sau khi có hiệu lực, FTA song phương sẽ cho phép Hàn Quốc xuất khẩu các sản phẩm chính như ôtô sang Anh mà không phải chịu thuế, tương tự như quy định trong FTA Hàn Quốc-EU hiện nay.

Seoul cũng sẽ phân bổ hạn ngạch nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Anh mà người tiêu dùng Hàn Quốc rất ưu chuộng như lúa mạch. Hai bên cũng đặc biệt thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực có thế mạnh như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, ôtô thế hệ mới, công nghệ sinh học và công nghệ vi mạch.

Hiện Anh là đối tác thương mại thứ 18 của Hàn Quốc, chiếm xấp xỉ 2% tổng thương mại của quốc gia này.

Trong khi đó, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Anh đạt 6,36 tỷ USD năm 2018, giảm 21% so với năm trước đó, trong khi nhập khẩu từ Anh ở mức 6,8 tỷ USD.

Hàn Quốc chủ yếu vận chuyển ôtô, tàu và thiết bị hàng hải sang Anh, trong khi Hàn Quốc nhập khẩu hàng thô và dược phẩm từ Anh./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)