Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại cuộc họp báo sau cuộc đối thoại thường niên năm 2015 tại Singapore ngày 5/5. (Nguồn: Today-Singapore)

Trong tuyên bố chung ra ngày 5/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Malaysia, Thủ tướng Najib Razak đang ở thăm Singapore khẳng định hai bên đã đạt được những bước tiến quan trọng trong hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Trong cuộc đối thoại thường niên lần này, hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận, biên bản trong các lĩnh vực như hải quan, quản lý thiên tai, phát triển đô thị, cảng biển… cũng như nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh quốc phòng, đào tạo nghề, du lịch, môi trường, văn hóa-nghệ thuật.

Đặc biệt, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sẽ tiếp tục xúc tiến dự án đường sắt cao tốc nối liền thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia và Singapore, vốn đã được khởi động từ năm 2013.

Hai thủ tướng nhấn mạnh đây không những là “biểu tượng” của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, mà còn là dự án rất quan trọng nhằm đẩy mạnh thông thương, tạo ra cơ hội đầu tư, kinh doanh cũng như du lịch… cho doanh nghiệp hai bên.

Cũng trong cuộc đối thoại này, phía Singapore cho biết đã chọn được địa điểm để đặt nhà ga cuối cho tuyến đường này tại Jurong East, một phần phía tây của Quốc đảo nhằm biến nơi này thành một trung tâm thương mại phát triển.

Trong khi đó, phía Malaysia đã sớm xác định được 5 trạm ga cuối gồm Kuala Lumpur (tại Bandar Malaysia), Seremban, Melaka, Muar, Batu Pahat và Nusajaya.

Hai Thủ tướng cũng lưu ý rằng cần phải đánh giá lại mục tiêu ban đầu hoàn thành dự án là vào năm 2020 do quy mô và độ phức tạp.

Theo Thủ tướng Malaysia Najib Razak, việc xây dựng dự kiến sẽ phải mất ít nhất là 5 năm, trong đó 1 năm là dành cho việc thiết kế dự án và 1 năm sau đó là quá trình đấu thầu.

Tuyên bố cũng nêu rõ hai nhà lãnh đạo quyết định cuộc đối thoại thường niên năm 2016 sẽ được tổ chức tại Malaysia./.