Sáng 4/7, hơn 700.000 thí sinh cả nước đã tham dự buổi thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2009 với môn thi Toán, theo hình thức tự luận.

Kỳ thi năm nay vẫn tiến hành theo phương thức 3 chung là chung đề, chung đợt và chung kết quả xét tuyển.

Theo nhận định chung của Ban Chỉ đạo thi Bộ Giáo dục và Đào tạo, buổi thi đầu tiên đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Tại khu vực Hà Nội, trời mưa từ sáng sớm, làm không khí mát dịu hơn và đỡ căng thẳng cho thí sinh.

Bên cạnh đó, tại đa số các trường, tỷ lệ thí sinh đến dự thi không cao chỉ đạt 50 - 70% nên còn nhiều ghế trống, khoảng cách giữa các thí sinh được đảm bảo, góp phần làm cho buổi thi đầu tiên diễn ra khá suôn sẻ và thuận lợi cho thí sinh.

Ban Chỉ đạo thi quốc gia đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra do Thứ trưởng và lãnh đạo một số vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo dẫn đầu đến kiểm tra công tác thi và tuyển sinh tại các Hội đồng thi; trong đó có 3 đoàn kiểm tra tại Hà Nội và 1 đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhận xét về buổi thi đầu tiên, sau khi đi kiểm tra thực tế tại hội đồng thi Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng, Thứ Bộ Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết không khí trường thi buổi sáng nay nhìn chung trật tự, yên tĩnh, thoáng mát. Quy chế thi và tuyển sinh đã được các trường triển khai nghiêm túc và đầy đủ. Ý thức của phụ huynh và thí sinh trong việc thực hiện quy chế cũng đã được nâng lên nhiều.

Các lực lượng sinh viên tình nguyện, bảo vệ, an ninh, điện lực... đã phối hợp rất tích cực với các trường, góp phần tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh. Đến 10 giờ sáng cùng ngày, chưa thấy có phản ánh, thắc mắc gì về đề thi, ông Luận cho biết.

Phó Giáo sư Phạm Thu Thủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết dù đã có kinh nghiệm làm tuyển sinh hàng chục năm cho một trường đại học với quy mô lớn,  hơn 13.310 thí sinh đăng ký dự thi năm nay nhưng trường vẫn rất coi trọng công tác tập huấn đầy đủ, kỹ càng mọi điểm trong quy chế thi và tuyển sinh cho tất cả 874 cán bộ, giảng viên nhà trường và 103 giám thị 2 là giáo viên cơ sở thuê điểm thi.

Hầu hết thí sinh đăng ký dự thi vào Đại học Bách khoa Hà Nội là những thí sinh khá, giỏi, nên theo quan sát, các thí sinh rất yên tĩnh và tập trung làm bài thi. Ngay sau 1/3 thời gian làm bài, đa số các thí sinh ở đây đã làm sang tờ giấy thi số 2. Trong khi cũng thời gian đó tại Học viện Ngân hàng nhiều thí sinh vẫn dừng ở tờ giấy thi số 1.

Tại Học viện Ngân hàng - nơi đã từng phát hiện một đường dây thi hộ khá tinh vi, Hiệu trưởng Tô Ngọc Hưng cho biết nhà trường cảnh giác rất cao với các biểu hiện thi hộ, thi kèm.

Qua khảo sát hồ sơ thi, hiện nay trường đã phân loại và giám sát chặt chẽ 4 - 5 cặp thí sinh có họ tên trùng nhau, thiếu một số giấy tờ cần thiết.Những thí sinh này được xếp chỗ ngồi xa nhau và lưu ý "ngầm" với các giám thị.

Theo ông Hưng, nhà trường vẫn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tất cả mọi trường hợp mất giấy tờ được vào thi sau khi viết giấy cam đoan nhưng cũng đề cao để các hành vi gian dối không thực hiện được.

Năm nay, ít xảy ra các sai sót lớn trong hồ sơ đăng ký, đa số các trường hợp phải sửa chữa chỉ là các sai sót cơ học về lỗi đánh máy ngày sinh, quê quán, họ tên thí sinh. Có một số trường hợp thí sinh bị thiếu ảnh, mất giấy gọi nhưng vẫn được phép dự thi sau khi đã làm giấy cam đoan và có các giấy tờ tùy thân chứng minh.

Tình trạng hồ sơ ảo vẫn còn tiếp diễn do tâm lý "lựa chọn phút cuối" của thí sinh. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn đảm bảo đủ số phòng thi theo số hồ sơ đăng ký để duy trì đúng mật độ tối đa số thí sinh/phòng thi theo quy chế thi, các đề thi dự phòng cũng được in sao đầy đủ.

Do thiếu địa điểm thi nên một số trường vẫn phải thuê các trường trên địa bàn, trong đó vẫn có một số trường tiểu học. Năm nay, để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đa số các trường đều hạn chế sử dụng sinh viên làm giám thị, một số trường như Đại học Ngoại Thương, Đại học Sư Phạm sử dụng 100% giám thị là giáo viên của trường, kể cả ở các điểm thi ngoài khuôn viên trường./.

(TTXVN/Vietnam+)