Buôn bán nông sản giữa Việt Nam và các thành viên khác trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) với Trung Quốc đã tăng đáng kể, nhờ nỗ lực cắt giảm thuế quan và việc thiết lập Hiệp định về thương mại tự do giữa hai bên vào năm 2010.

Theo số liệu chính thức của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, năm 2011, Trung Quốc nhập khẩu từ ASEAN 15 tỷ USD nông sản, chiếm 15,1% tổng giá trị nông sản nhập khẩu của nước này. Trong khi đó, xuất khẩu theo chiều ngược lại đạt gần 10 tỷ USD và hiện ASEAN trở thành đối tác lớn thứ hai về buôn bán nông sản của Trung Quốc.

Theo trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Qiu Hong, tính đến cuối tháng 8/2012, nước này đã giảm tổng cộng 50 tỷ nhân dân tệ (7,9 tỷ USD) tiền thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ ASEAN.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại Diễn đàn Hội chợ Xuất khẩu Khu vực Thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) tại Nam Ninh, Trung Quốc, Tổng vụ trưởng Phát triển Xuất khẩu Quốc gia, Bộ Thương mại Indonesia, Gusmardi Bustami đã kêu gọi phát triển cân bằng kinh tế Trung Quốc - ASEAN.

Ông Gusmardi Bustami nói rằng ASEAN không những cần duy trì đà tăng trưởng mà còn cần có khả năng tạo ra sự phát triển cân bằng và phát triển kinh tế một cách bền vững nhờ sự hỗ trợ của đổi mới và khoa học.

Trong khi đó, Nguyễn Sa Sa, một người quảng bá nông sản Việt Nam tại Hội chợ Trung Quốc - ASEAN, cho biết trong bối cảnh thị trường xuất khẩu của Việt Nam bị hạn chế do châu Âu và Mỹ lâm vào khó khăn kinh tế, các thương nhân Việt Nam đang quay sang Trung Quốc và nhận thấy có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu nông sản hơn tại đây.

Tại Diễn đàn này, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ luôn cam kết phát triển mô hình hợp tác cùng có lợi để thúc đẩy thương mại và hợp tác kinh tế, trong bối cảnh trao đổi mậu dịch song phương giữa hai bên đang tăng trưởng nhanh với tốc độ trung bình 20%/năm, từ 7 tỷ USD khi mới bắt đầu hợp tác lên 362,8 tỷ USD năm 2011.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc hỗ trợ tài chính cho các nước ASEAN thông qua việc thiết lập Quỹ Hợp tác Đầu tư Trung Quốc - ASEAN và thực hiện một chương trình cho vay mềm để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế ở các quốc gia thành viên ASEAN./.
 
Nhung - Tú (TTXVN)