Người đứng đầu lực lượng cảnh sát tại sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở thủ đô Jakarta (Indonesia), Đại tá Patoppoi cho biết buôn lậu ma túy đứng đầu trong các tội phạm tại đây, và đã tăng mạnh tới 42% trong năm 2012 lên 50 vụ.

Ông Patoppoi nói rằng cho biết cửa ngõ quốc tế Soekarno-Hatta là một trong những điểm truy cập chiến lược sau các cảng biển của bọn buôn lậu ma túy, bởi các nhóm tội phạm ở Indonesia hầu như không còn sản xuất chất ma túy tại địa phương do buôn lậu từ nước ngoài đem lại lợi nhuận cao hơn và rủi ro thấp hơn, nhất là khi chúng tiến hành các hình thức vận chuyển thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh hay sử dụng cả người trong nước lẫn nước ngoài.

Trong năm 2012, các cơ quan chức năng tại sân bay Soekarno-Hatta đã bắt giữ 67 người vận chuyển ma túy, trong đó có 6 người nước ngoài, so với 45 vụ bắt giữ tương tự năm 2011, trong đó có 13 người nước ngoài.

Cũng trong năm 2012, số lượng ma túy được phát hiện và thu giữ tại đây là 2 kg heroin, 1,2 kg cocaine, 50 kg methamphetamine tinh thể (ma túy đá), hơn 350.000 viên thuốc lắc, 300 viên thuốc an thần và gần 1 kg ketamine có tổng giá trị trên 380 tỷ rupiah (39 triệu USD)./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)