Canada và Mỹ đang nỗ lực đối phó với các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia, ráo riết gia tăng buôn lậu vũ khí và ma túy giữa hai nước.

Trong những năm qua, cơ quan tuần tra biên giới Mỹ đã tăng gấp 3 số nhân viên để tăng cường kiểm soát đường biên giới chung với Canada dài hơn 8.800km.

Đây là biên giới không có phòng thủ quân sự dài nhất thế giới. Máy bay không người lái cũng được huy động và hệ thống kiểm tra hình ảnh đã được thiết lập ở các cửa khẩu ở Buffalo và Detroit.

Đường biên giới Canada-Mỹ lâu nay trở thành địa bàn hoạt động của các tổ chức buôn lậu. Canada cũng là nơi cung cấp cần sa và thuốc lắc hàng đầu cho thị trường Mỹ và thị trường thế giới.

Từ năm 2004 đến năm 2006, các cơ quan chức năng Canada đã tịch thu lượng thuốc lắc tại khu vực biên giới hai nước tăng 500%.

Mới đây, lực lượng an ninh nước này đã triệt phá một tổ chức nhập lậu cần sa trị giá hàng tỷ USD mỗi năm tại vùng Plattsburgh, bắt giữ 45 nghi can trong một băng đảng đã vận chuyển lượng cần sa ước tính lên đến 250 triệu USD trong 4 năm qua từ Quebec của Canada đến bang Florida của Mỹ.

Ước tính, số ma túy vận chuyển qua biên giới Canada-Mỹ hàng năm tăng lên từ 33 tỷ USD đến 56 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)