Burkina Faso ap dat gioi nghiem, dong cua bien gioi va khong phan hinh anh 1Biểu tình phản đối hành động giam giữ Tổng thống lâm thời Michel Kafando và Thủ tướng Isaac Zida của nhóm cận vệ tại Ouagadougou. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Reuter/AFP, trong thông cáo được truyền hình trực tiếp ngày 17/9, các binh sỹ Burkina Faso cho biết những lãnh đạo của cuộc đảo chính ở nước này đã chỉ định Gilbert Diendere, 1 tướng lĩnh trong đội cận vệ của tổng thống, làm người đứng đầu hội đồng chuyển tiếp.

Thông cáo cũng cho biết Burkina Faso đã đóng cửa các đường biên giới trên bộ và không phận, đồng thời áp đặt một lệnh giới nghiêm toàn quốc vào ban đêm (từ 19 giờ tối hôm trước 6 giờ sáng hôm sau).

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên án "cuộc đảo chính" tại Burkina Faso, nơi đội cận vệ tổng thống bắt giữ nhà lãnh đạo lâm thời và các thành viên cấp cao trong chính phủ.

Ông Hollande kêu gọi thả ngay lập tức tất cả các quan chức bị bắt giữ, khôi phục chính quyền chuyển tiếp và nối lại tiến trình bầu cử tại quốc gia từng là thuộc địa của Pháp này.
Ngày 17/9, quân đội Burkina Faso tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát đất nước và giải thể chính phủ chuyển tiếp, qua đó xác nhận đã tiến hành đảo chính vài tuần trước cuộc bầu cử tại quốc gia Tây Phi này.

Trong tuyên bố được phát trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia, những người lãnh đạo cuộc đảo chính xuất thân từ đơn vị cận vệ của tổng thống tự nhận là Hội đồng Quốc gia vì Dân chủ nêu rõ chính phủ chuyển tiếp đã bị giải thể và Tổng thống lâm thời Michel Kafando không còn nắm quyền.

Trước đó, ngày 16/9, các thành viên đơn vị cận vệ trung thành với cựu Tổng thống bị lật đổ Blaise Compaore đã xông vào một phòng họp nội các và bắt giữ Tổng thống lâm thời Kafando, Thủ tướng Isaac Zida và 2 bộ trưởng.

Trước tình hình trên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Liên minh châu Âu (EU) đã lên án hành động bắt giữ Tổng thống Kafando và Thủ tướng Zida và kêu gọi ngay lập tức trả tự do cho các nhà lãnh đạo này.

Trong một tuyên bố, quan chức cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini nêu rõ: "EU kêu gọi ngay lập tức trả tự do cho các nhà lãnh đạo và tôn trọng quá trình chuyển tiếp chính trị cũng như lợi ích quốc gia."

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra thông cáo báo chí nêu rõ việc bắt giữ các nhà lãnh đạo nói trên là "vi phạm hiến pháp Burkina Faso," đồng thời kêu gọi tất cả các bên ở nước này kiềm chế hành động bạo lực.

Chính phủ Mỹ, Pháo cũng đã lên án cuộc đảo chính tại Burkina Faso.

Tổng thống Compaore đã buộc phải từ chức ngày 31/10/2014 sau làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm "dọn đường" để ông tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 sau hơn 27 năm cầm quyền.

Sau đó, một chính phủ chuyển tiếp đã được thành lập tại Burkina Faso với nhiệm vụ điều hành đất nước cho tới khi tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày 11/10 tới./.
(Vietnam+)