Binh sỹ và cảnh sát Burkina Faso gác bên ngoài khách sạn Splendid và nhà hàng Capuccino ở Ouagadougou ngày 17/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/1, quân đội Burkina Faso cho biết đã bắt giữ 11 đối tượng sau vụ tấn công kho vũ khí gần thủ đô Ouagadougou hai ngày trước đó.

Theo sỹ quan quân đội cấp cao Mahamadi Bonkoungou, tất cả những người bị bắt giữ trên là cựu thành viên thuộc Lực lượng Cận vệ (RSP) của Tổng thống bị lật đổ của Burkina Faso, ông Blaise Compaore.

Lực lượng này đã bị giải giáp và giải tán vào năm ngoái sau khi Tướng Gilbert Diendere, một chỉ huy của RSP, tiến hành cuộc đảo chính bất thành.

An ninh tại Burkina Faso đã được tăng cường sau vụ tấn công và cảnh sát đang truy tìm 15 tay súng liên quan đến vụ tấn công kho vũ khí.

Cùng ngày, quân đội công bố trên phương tiện truyền thông địa phương danh tính và ảnh 7 đối tượng thuộc RSP bị truy nã do dính líu tới vụ tấn công.

Trước đó, sáng 22/1, hàng chục cựu thành viên của RSP được cho là đã tấn công và cướp đi một số loại vũ khí trong kho vũ khí của quân đội tại khu vực Yimdi, cách thủ đô Ouagadougou 20 km về phía Tây, làm một nhân viên an ninh bị thương.

Vụ việc trên xảy ra chưa đầy một tuần sau khi các tay súng thuộc nhánh khủng bố al-Qaeda tại châu Phi (AQIM) đã tiến hành vụ tấn công khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou và bắt giữ nhiều con tin trong khách sạn.

Vụ tấn công khiến 30 người thiệt mạng và 35 người bị thương, trong khi 126 con tin đã được giải cứu./.