Burkina Faso: Chi huy quan doi ra lenh binh sy dao chinh ha vu khi hinh anh 1Lực lượng cận vệ Burkina Faso gác tại Ouagadougou ngày 17/9. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Các tướng lĩnh chỉ huy quân đội Burkina Faso ngày 21/9 đã ra tuyên bố lệnh cho các binh sỹ tiến hành đảo chính hạ vũ khí, trong khi các lực lượng của quân đội nước này từ các tỉnh tiến về thủ đô Ouagadougou.

Tuyên bố trên nêu rõ "tất cả lực lượng vũ trang quốc gia đang tiến về Ouagadougou với mục đích duy nhất là giải giáp vũ khí Trung đoàn Cận vệ Tổng thống (RSP) mà không gây đổ máu." Tuyên bố yêu cầu các binh sỹ đảo chính hạ vũ khí và trở lại doanh trại, đồng thời cam kết các binh sỹ này cũng như gia đình họ sẽ được bảo vệ.

Một nguồn tin cấp cao từ quân đội Burkina Faso cho biết các binh sỹ tiến về Ouagadougou từ thành phố Bobo Dioulasso ở phía Tây, các thị trấn Dedougou, Kaya và Fada N'Gourma ở phía Đông và Ouahigouya ở phía Bắc.

Theo nguồn tin trên, các binh sỹ đã vào thủ đô Ouagadougou tối 21/9 mà không vấp phải sự kháng cự nào của lực lượng đảo chính; đồng thời cuộc đàm phán giữa các chỉ huy quân đội và lực lượng đảo chính về điều kiện hạ vũ khí đầu hàng đã bắt đầu tại trung tâm thủ đô.

Trong lúc các lực lượng của quân đội Burkina Faso tiến về thủ đô, Tướng Gilbert Diendere - nhân vật cầm đầu cuộc đảo chính lật đổ chính phủ lâm thời tuần trước, cảnh báo nguy cơ "hỗn loạn, nội chiến và vi phạm nhân quyền quy mô lớn" tại quốc gia Tây Phi này.

Trong một tuyên bố gửi tới các phương tiện truyền thông, Tướng Diendere khẳng định sẽ giữ cam kết thực thi thỏa thuận hòa bình vừa đạt được, theo đó khôi phục quyền lực cho chính phủ chuyển tiếp, đồng thời sẽ trả tự do cho Thủ tướng Yacouba Isaac Zida, coi đây như một biểu hiện thiện chí đối với các nhà trung gian hòa giải khu vực.

Trước đó, ngày 20/9, các nhà hòa giải của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và lực lượng đảo chính ở Burkina Faso đã đạt thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này, theo đó những nhân vật bị bắt làm con tin trong cuộc đảo chính hồi tuần trước sẽ được trả tự do; chính phủ chuyển tiếp do Tổng thống đứng đầu sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử muộn nhất vào ngày 22/11 tới.

Những ứng cử viên ủng hộ cựu Tổng thống Blaise Compaore bị lật đổ hồi năm ngoái cũng sẽ tham gia tranh cử. Lực lượng đảo chính tuyên bố rằng chính lệnh cấm những người ủng hộ cựu Tổng thống Compaore ứng cử và quyết định giải tán lực lượng cận vệ trung thành với ông Compaore đã khiến họ tiến hành đảo chính.

Trong khi đó, Tổng thống lâm thời Burkina Faso Michel Kafando, người đã bị lực lượng đảo chính bắt giữ tuần trước và sau đó bị quản thúc tại gia, đang trú tại dinh thự của Đại sứ Pháp ở Ouagadougou.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Pháp RFI ngày 21/9, ông Kafando bày tỏ hoài nghi về triển vọng thỏa thuận hòa bình vừa đạt được có thể giải quyết được các vấn đề gốc rễ khi thỏa thuận không đề cập các giải pháp.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng hối thúc các binh sỹ tiến hành đảo chính ở Burkina Faso hạ vũ khí ngay lập tức, nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả, có thể bao gồm các lệnh trừng phạt.

Tổng thống các nước Niger, Chad cũng yêu cầu các binh sỹ đảo chính ở Burkina Faso trở lại doanh trại và trao trả quyền lực cho chính phủ lâm thời./.

(TTXVN/Vietnam+)