Burkina Faso co Tong thong moi dau tien sau nhieu thap ky hinh anh 1Ông Roch Marc Kabore đắc cử Tổng thống Burkina Faso. (Nguồn: roch2015)

Ngày 1/12, Ủy ban Bầu cử Độc lập Quốc gia (INEC) Burkina Faso đã công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống tại nước này, theo đó ông Roch Marc Kabore là người chiến thắng và sẽ trở thành Tổng thống mới đầu tiên ở nước này sau nhiều thập kỷ.

Theo kết quả, ông Kabore đã giành được 53,5% phiếu bầu, trong khi đối thủ chính của ông là cựu Bộ trưởng Tài chính Zephirin Diabre chỉ nhận được 21,65%.

Đa số áp đảo trên đã giúp ông Kabore chiến thắng ngay từ vòng đầu và không phải tổ chức bầu cử vòng hai. Ngay sau khi kết quả được công bố, ông Diabre đã chúc mừng ông Kabore.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ bên ngoài trụ sở đảng Phong trào nhân dân vì sự Tiến bộ (MPP) của mình, ông Karobe nhấn mạnh cần phải bắt tay vào việc ngay lập tức và kêu gọi mọi người chung tay phục vụ đất nước.

Ông cam kết "quyết tâm mở ra những cơ hội cho một tương lai tốt đẹp hơn."

Tổng thống đắc cử cũng chúc mừng ủy ban bầu cử đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đầu tiên sau gần ba thập kỷ ở nước này.

Cuộc bầu cử được tổ chức một năm sau khi Tổng thống Blaise Compaore phải từ chức hồi tháng 10/2014 trong đợt biểu tình rầm rộ phản đối ý định của ông tìm kiếm nhiệm kỳ mới sau 27 năm cầm quyền.

Cuộc tổng tuyển cử kết thúc quá trình chuyển tiếp kéo dài một năm tại Burkina Faso, trong đó xảy ra vụ âm mưu đảo chính hồi tháng Chín vừa qua khi một số thành viên lực lượng cận vệ của tổng thống bắt giữ Tổng thống chính quyền chuyển tiếp Michel Kafando làm con tin.

Chính phủ mới được kỳ vọng sẽ khôi phục trật tự và đưa quốc gia Tây Phi này sang trang mới./.

(TTXVN/Vietnam+)