Tổng thống lâm thời Burkina Faso Michel Kafando (phải) và Thủ tướng lâm thời Isaac Zida tại một buổi lễ ở Ouagadougou ngày 21/11/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/9, quân đội và lực lượng đảo chính ở Burkina Faso đã ký một thỏa thuận 5 điểm nhằm chấm dứt xung đột.

Theo thỏa thuận, lực lượng cảnh vệ tổng thống (RSP) tham gia đảo chính đã nhất trí trở lại doanh trại và chuyển giao quyền lực cho Tổng thống lâm thời Michel Kafando.

Quân đội đồng ý rút về vị trí đóng quân cách thủ đô 50 km, đồng thời đảm bảo an ninh cho các tướng sỹ đã tham gia đảo chính cũng như gia đình họ.

Thỏa thuận đột phá trên đạt được sau các cuộc đàm phán tại Abuja (Nigeria), một ngày sau khi quân đội tiến về thủ đô Ouagadougou.

Hãng tin Pháp AFP dẫn các nguồn tin cho biết ngày 23/9, Tổng thống lâm thời Kafando sẽ trở lại nhiệm sở.

Trước đó, các nhà trung gian hòa giải của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS), cộng đồng quốc tế và lực lượng đảo chính đã nhất trí khôi phục chính phủ chuyển tiếp của Tổng thống lâm thời Kafando.

Các bên thỏa thuận trao lại quyền điều hành cho Tổng thống lâm thời Kafando, ân xá cho các tướng tham gia đảo chính, chấm dứt bạo lực và tổ chức bầu cử vào ngày 22/11 tới với sự tham gia của cả các ứng cử viên ủng hộ cựu Tổng thống Blaise Compaore.

Việc các ứng cử viên này bị loại khỏi cuộc tổng tuyển cử là nguyên nhân dẫn tới đảo chính quân sự khi RSP hiện vẫn ủng hộ ông Compaore.

Tướng Gilbert Diendere, người chỉ huy cuộc đảo chính vừa qua, cho biết ông sẽ tuân thủ thỏa thuận vừa đạt được, song cảnh báo lực lượng của ông sẽ "tự vệ nếu bị tấn công"./.