Binh sỹ Burkina Faso làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh. (Ảnh: Gettty Images)

Bộ trưởng An ninh Burkina Faso Alain Jean Claude Zagre thông báo nước này sẽ đóng cửa biên giới trong ngày 29/11 bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/11, ông Zagre cho biết các nhân viên an ninh đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho các điểm bầu cử, trung tâm kiểm phiếu, các quan sát viên và việc vận chuyển phiếu bầu.

Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ ngăn ngừa và ứng phó nhanh với bất kỳ diễn biễn xấu nào."

Dự kiến hơn 5,5 triệu cử tri Burkina Faso sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới và 127 nghị sỹ quốc hội.

Cuộc tổng tuyển cử ở Burkina Faso ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 11/10 vừa qua nhưng phải hoãn lại do xảy ra cuộc chính biến khi lực lượng Cận vệ tổng thống (RSP), vốn trung thành với cựu Tổng thống Blaise Compaore, bắt giữ Tổng thống lâm thời Michel Kafando, Thủ tướng Isaac Zida và một số bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ chuyển tiếp.

Cuộc bầu cử sắp tới được xem là một bước tiến lớn đối với Burkina Fiso, quốc gia Tây Phi đang trong quá trình chuyển tiếp sau 27 năm ông Compaore nắm quyền.

Tháng 10 năm ngoái, ông Compaore buộc phải từ chức sau làn sóng biểu tình rầm rộ phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm "dọn đường" để ông tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ ba./.