Burkina Faso siet chat an ninh tai thu do sau cac vu tan cong hinh anh 1Lực lượng an ninh gác tại hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Burkina Faso đã áp đặt các biện pháp mạnh siết chặt an ninh tại thủ đô Ouagadougou sau các vụ tấn công nghi là do các tay súng thánh chiến thực hiện hồi tháng trước làm 19 người thiệt mạng.

Phát biểu ngày 4/9 sau một cuộc họp kín với đại diện người dân và chủ các cơ sở kinh doanh trên Kwame N'Krumah - đại lộ chính của thủ đô, Bộ trưởng An ninh Simon Compaore thông báo chính quyền tăng cường an ninh 24/24 giờ nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ tấn công tương tự.

Tuy các biện pháp không được Bộ trưởng Compaore nêu cụ thể, song người dân cho biết song song với hoạt động kiểm tra an ninh thường nhật, cảnh sát sẽ tăng cường kiểm tra ngẫu nhiên.

[Vụ tấn công quán càphê tại Burkina Faso là "một vụ khủng bố"]

Ngày 13/8 vừa qua, tuyến phố chính ở thủ đô Ouagadougou đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công khủng bố. Hai tay súng đã xả súng vào các thực khách trong quán càphê Thổ Nhĩ Kỳ Aziz Istanbul, làm ít nhất 19 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 8 người nước ngoài, và 21 người bị thương.

Trước đó, tháng 1/2016, đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố do nhóm al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) nhằm vào một nhà hàng và nhiều khách sạn tại Ouagadougou làm 30 người thiệt mạng và 71 người bị thương.

Burkina Faso, một trong những quốc gia nghèo nhất ở Tây Phi giáp với Mali và Niger, đã chứng kiến một loạt vụ tấn công bạo lực do các nhóm thánh chiến thực hiện trong những năm qua nhằm vào các điểm đông dân cứ và người nước ngoài. Nước này có chung biên giới với Mali, nơi các tay súng thánh chiến thường tấn công các lực lượng an ninh./.
(TTXVN/Vietnam+)