Burkina Faso: Tong thong va Thu tuong lam thoi bi khong che hinh anh 1Tổng thống lâm thời của Burkina Faso, Michel Kafando. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, Chủ tịch Quốc hội Burkina Faso Cheriff Sy cho biết ngày 16/9, các cận vệ trung thành với cựu Tổng thống bị hạ bệ Blaise Compaore đã giam giữ Tổng thống lâm thời Michel Kafando và Thủ tướng Isaac Zida tại Phủ Tổng thống.

Theo ông Sy, các thành viên thuộc Trung đoàn Cận vệ Tổng thống (RSP) của ông Compaore đã xông vào phòng nội các vào lúc 14 giờ 30 phút và bắt giữ 2 nhà lãnh đạo trên cùng 2 bộ trưởng.

Sau đó, các binh sỹ đã được triển khai xung quanh Phủ Tổng thống. Họ đã nổ súng để giải tán hàng trăm người biểu tình tập trung gần tòa nhà này để phản đối hành động trên của RSP. Hiện chưa rõ các binh sỹ có bắn đạn thật hay không và cũng chưa có thông tin về thương vong.

Tổng thống Compaore đã buộc phải từ chức ngày 31/10/2014 sau làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm "dọn đường" để ông có thể tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ 3 sau hơn 27 năm cầm quyền.

Sau đó, một chính phủ chuyển tiếp đã được thành lập với nhiệm vụ điều hành Burkina Faso cho tới khi tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, dự kiến vòng đầu tiên diễn ra vào ngày 11/10 tới. RSP đã nhiều lần tìm cách phá hoại tiến trình chuyển tiếp này./.
(Vietnam+)