Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an về tình hình căng thẳng ở Burundi tại thành phố New York, Mỹ ngày 1/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Burundi Alain Nyamitwe ngày 2/4 cho biết Burundi chấp nhận nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về việc cử cảnh sát tới nước này sau nhiều tháng căng thẳng chính trị.

Theo Ngoại trưởng Alain Nyamitwe, Burundi chấp nhận nghị quyết trên vì cho rằng "một số ít" đơn vị cảnh sát của Liên hợp quốc có thể giúp nước này ổn định tình hình.

Tuy nhiên, ông Nyamitwe khẳng định không bao giờ đồng ý với việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Burundi.

Trước đó, ngày 1/4, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo, trong đó đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho triển khai cảnh sát tới Burundi, nơi các mối đe dọa bạo lực có thể gia tăng thành xung đột sắc tộc.

Burundi đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ tháng 4/2015, sau khi Tổng thống Pierre Nkurunziza quyết định thay đổi Hiến pháp và tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Động thái này đã bị phe phái đối lập phản đối kịch liệt và chỉ trích ông Nkurunziza vi phạm Hiến pháp và đi ngược lại tiến trình dân chủ tại Burundi, khiến nước này chìm sâu vào bạo lực đẫm máu. Ít nhất 439 người thiệt mạng vì các vụ bạo lực và hơn 250.000 người phải rời bỏ đất nước./.