Biểu tình bạo động phản đối Tổng thống ở thủ đô Bujumbura ngày 2/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/6, Ủy ban bầu cử Burundi đã đề xuất hoãn cuộc bầu cử tổng thống đến ngày 15/7 tới sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình phản đối việc Tổng thống Pierre Nkurunziza ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3.

Ngoài ra, Ủy ban này cũng đề nghị hoãn bầu cử quốc hội đến ngày 26/6 tới và tổ chức bầu cử thượng nghị sỹ vào ngày 24/7.

Trước đó, cuộc bầu cử quốc hội đã được ấn định diễn ra vào ngày 5/6 nhưng đã phải hoãn vô hạn định ngay trước thời điểm này, trong khi cuộc bầu cử tổng thống ban đầu được dự kiến tiến hành vào ngày 26/6.

Luật pháp Burundi quy định một sắc lệnh của Tổng thống về lịch trình bầu cử mới cần được thông qua trước khi trở thành luật.

Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử Pierre-Claver Ndayicariye, động thái trên được đưa ra dựa vào đề xuất của các nhà lãnh đạo Đông Phi trong cuộc họp tại thủ đô Dar es Salaam của Tanzania ngày 31/5 vừa qua, theo đó yêu cầu hoãn các cuộc bầu cử ít nhất 6 tuần nhằm xoa dịu căng thẳng và trao cơ hội đối thoại cho các bên xung đột ở Burundi.

Cuối tuần qua, một nhóm gồm 17 đảng phái và tổ chức tại Burundi đã ra tuyên bố chung nhằm tái khẳng định cam kết tiếp tục đối thoại, đảm bảo "bầu cử tự do, ổn định, minh bạch và đáng tin cậy."

Tuy nhiên, phe đối lập một mực yêu cầu Tổng thống Nkurunziza từ bỏ kế hoạch tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, cho rằng điều này là trái với hiến pháp, trong khi ông Nkurunziza kiên quyết ra tranh cử.

Mặt khác, một số nhóm đối lập và tổ chức xã hội dân sự cáo buộc Ủy ban bầu cử Burundi đã mất tính hợp pháp do 3 ủy viên rời khỏi đất nước.

Mâu thuẫn chính trị đã đẩy Burundi vào bất ổn kể từ cuối tháng Tư, với các cuộc biểu tình diễn ra gần như hàng ngày ở một số khu vực thuộc thủ đô Bujumbura.

Đụng độ bạo lực giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đến nay đã làm hơn 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương./.