Chuẩn tướng Athanase Kararuza bị tấn công khi ông đang lái xe. (Nguồn: bbc.com)

Các tay súng giấu mặt ngày 25/4 đã tấn công và sát hại Chuẩn tướng Athanase Kararuza, cố vấn an ninh của Phó Tổng thống Burundi tại thủ đô Bujumbura.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn quân đội, Đại tá Gaspard Baratuza cho biết các đối tượng chưa rõ danh tính đã phục kích, dùng súng và lựu đạn tấn công chiếc xe chở Chuẩn tướng Kararuza. Vợ và một cận vệ của Chuẩn tướng Baratuza cũng đã thiệt mạng trong khi 3 người, trong đó có con gái của ông bị thương nặng.

Ông Baratuza là sỹ quan quân đội cao cấp thứ 5 bị sát hại trong 5 tuần qua ở thủ đô Bujumbura. Hiện chưa rõ thủ phạm gây ra vụ tấn công và lực lượng chức năng đang điều tra vụ việc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án vụ tấn công, cho rằng các hành động bạo lực này nhằm làm xấu đi tình hình ở Burundi.

Cùng ngày, Công tố viên thuộc Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Fatou Bensouda thông báo bà đang mở một cuộc điều tra sơ bộ về tình trạng bạo lực nghiêm trọng tại Burundi, làm ít nhất 430 người thiệt mạng kể từ khi bạo lực nổ ra tại quốc gia châu Phi này ngay sau cuộc bầu cử hồi tháng 4 năm ngoái.

Công tố viên Bensouda cho biết ít nhất 3.400 người đã bị bắt giữ và hơn 230.000 người Burundi phải rời bỏ đất nước để tìm kiếm tị nạn tại các nước láng giềng. Bà cũng nhấn mạnh về việc đang nắm giữ những bằng chứng về các vụ tống giam, tra tấn và cưỡng hiếp phụ nữ tại Burundi.

Burundi đã vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ tháng 4/2015, sau khi Tổng thống Pierre Nkurunziza quyết định thay đổi Hiến pháp và tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Động thái này đã bị phe phái đối lập phản đối kịch liệt và chỉ trích ông Nkurunziza vi phạm Hiến pháp và đi ngược lại tiến trình dân chủ tại Burundi, khiến nước này chìm sâu vào bạo lực đẫm máu. Hồi đầu tháng 4 này, Burundi đã chấp nhận để Liên hợp quốc đưa cảnh sát tới nước này nhằm hỗ trợ bảo đảm an ninh sau nhiều tháng căng thẳng chính trị./.