Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/6, người phát ngôn của Tổng thống Burundi, ông Gervais Abayeho cho biết Tổng thống Pierre Nkurunziza đã ra sắc lệnh hoãn tổ chức bầu cử quốc hội và bầu tổng thống, đồng thời thông báo thời điểm mới tổ chức các sự kiện chính trị này trong bối cảnh tiếp diễn các cuộc biểu tình phản đối ông ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3.

Theo sắc lệnh trên, Burundi sẽ tiến hành tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 29/6 và bầu cử tổng thống vào ngày 15/7 tới. Trước đó, các cuộc bầu cử này được dự kiến lần lượt diễn ra vào ngày 5/6 và 26/6.

Trong khi hoãn các cuộc bầu cử theo đề xuất của lãnh đạo các nước trong khu vực để tiến hành các cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập, ông Abayeho khẳng định vị thế ứng cử viên của Tổng thống Nkurunziza là “không thể thương lượng”, đồng thời khẳng định sẽ không có thêm lần hoãn bầu cử nào nữa.

Thời điểm bầu cử mới do Ủy ban Bầu cử độc lập quốc gia (CENI) của Burundi đề xuất. Tuy nhiên, phe đối lập đã phản đối đề xuất này, cho rằng chưa hội đủ các điều kiện để tổ chức các cuộc bầu cử công bằng khi khuyết 2 trong số 5 thành viên của CENI.

Tình hình Burundi rối ren kể từ khi Tổng thống Nkurunziza ngày 25/4 vừa qua tuyên bố sẽ tái tranh cử. Phe đối lập đã phát động các cuộc biểu tình phản đối ông Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, cho rằng việc này trái với hiến pháp quy định tổng thống không giữ quá hai nhiệm kỳ. Theo thống kê, đụng độ bạo lực giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đến nay đã làm ít nhất hơn 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương./.